Con người có khả năng dùng mắt để liên hệ, trao đổi thông tin với nhau thay lời nói. Nhưng với đời sống hiện tại không khí ôi nhiễm, thực phẩm nhiễm độc….đã gây ra rất nhiều bệnh về mắt. Dưới đây là các bệnh làm mờ mắt thường thấy.

1. Bệnh đục thủy tinh thể

Bệnh đục thủy tinh thể xuất hiện khi các protein trong thuỷ tinh thể bắt đầu kết khối với nhau, tạo thành một mảng đục làm giảm thị lực của mắt. Một số dấu hiệu như: vẩn đục hoặc thấy hai hình ảnh, mẫn cảm khi nhìn ánh sáng chói hoặc có hiệu ứng quầng sáng quanh ánh sáng.

2. Bệnh thoái hóa điểm vàng

Thoái hóa Điểm vàng do Tuổi Tác là một bệnh về mắt thường  khởi phát vào tuổi 60 trở ra và dần dần phá hủy điểm vàng (macula) tức là phần giữa của võng mạc, làm suy yếu trung tâm thị lực.

cac-benh-ve-mat-thuong-gap

3. Bệnh khô mắt

Biểu hiện của hiện tượng khô mắt là mắt khó chịu, cộm xốn, chảy nước mắt cảm giác khô, rát bỏng, nhìn khi mờ khi tỏ, ngứa, tăng tiết nhầy. Đây là căn bệnh phổ biến ở giới văn phòng và độ tuổi trung niên. Khi làm việc trên máy tính, khi quá tập trung thì thường quên mất việc phải chớp mắt nên đã dẫn đến hiện tượng khô mắt.

Còn với độ tuổi trung niên, tuổi tiền mãn kinh trở đi thì khô mắt thường do nội tiết tố của cơ thể giảm sút. Giải pháp tốt nhất để phòng và điều trị căn bệnh này nhân viên văn phòng nên uống nhiều nước, chú ý vị trí ngồi đừng ngồi ngay luồng gió bay ra của máy lạnh và quạt gió, củng nên cho mắt thời gian nghỉ giải lao có thể nhắm mắt vài giây trong mỗi 30 phút (để nước mắt tráng đều qua giác mạc) nên bố trí đèn, màn hình máy vi tính ở vị trí thích hợp, có thể dùng thêm nước mắt nhân tạo.

Chữa khản tiếng với chanh và mật ong

Tác dụng không ngờ từ bắp cải

4. Bệnh cận thị

Đó đơn giản là khi bạn không thể hoặc khó có thể nhìn thấy vật ở xa. Nguyên nhân chưa được xác định, song rất có thể do mắt phải làm việc nhiều quá.

5. Bệnh dị ứng mắt

Do môi trường ngày càng ô nhiễm, thường xuyên phải tiếp xúc với khói bụi nên hiện tượng dị ứng mắt rất hay gặp ở tất cả các đối tượng. Biểu hiện thường thấy của tình trạng này là ngứa mắt, chảy nước mắt.

Mẹo chăm sóc mắt hiệu quả

Thường xuyên khám mắt. Phát hiện sớm có khả năng chữa khỏi các bệnh về mắt. Khi đi ra ngoài, đeo kính râm để bảo vệ mắt ra khỏi tia UV và tránh được bệnh đục nhãn mắt.

Luôn đọc sách báo dưới ánh sáng tốt để tránh căng thẳng cho mắt. Cứ sau nửa tiếng làm việc bằng mắt nhiều, nên cho mắt nghỉ bằng cách nhìn chỗ khác hoặc nhìn vật thể ở xa.