Cách đánh thức những giác quan của bé

Khi bé mới sinh ra thì các giác quan của bé chưa phát triển hết, mọi điều đối với bé là rất mới mẻ. Sau đây là một số cách giúp cha mẹ phát triển các giác quan của bé một cách tốt nhất.

Trong những tháng đầu sau sinh sản, trẻ thích nhìn những đồ vật chuyển động. bạn nên treo bên trên giường cách trẻ 25 cm 1 sợi dây & móc lên đó những vật có màu hoặc bong bóng, lúc gió thổi sẽ làm những vật này cử động. bé sẽ chăm chú nhìn các chuyển động của chính nó, giúp thị giác của bé quá trình phát triển.

Xem thêm:

>> Cách chữa chảy máu cam ở trẻ em

cach-danh-thuc-nhung-giac-quan-cua-be

Để làm trẻ thích thú và thức tỉnh thính giác của bé, bạn tích lũy những vỏ hộp, chai bằng nhựa như vỏ đựng nước, đường ống đựng thuốc. Bỏ vào những bao bì này gạo, đậu khô, nút, bi… và đóng chặt nắp lại. khi lắc hộp sẽ tạo nên nhiều thứ tiếng động khác nhau. bé rất thích thú với những tiếng động này & giúp bé rèn luyện khả năng triệu tập cho thính giác.

Để đồng thời thức tỉnh thị giác & thính giác của bé, bạn cũng có thể đặt ở phòng trẻ các vật vừa có hình sinh động lại vừa phát ra âm thanh như hộp nhạc có mọi người nhảy múa, đồng hồ quả lắc, bể cá điện tử… trong vô số giờ liền. bé sẽ rất yêu thích và chăm chú theo dõi và quan sát.

Tiếp đến rất nhanh, trẻ thích bắt & thả đồ chơi. Hãy trang bị cho con đồ chơi giúp bé làm quen với thao tác làm việc. chúng ta cũng có thể ngăn ngang giường bé một sợi dây co giãn, gần tầm với của bé, treo lên sợi dây này cái khi lắc, chuông có ruy băng hoặc cái bong bóng nhỏ. bé sẽ chơi trò bắt, giật đồ chơi & ném.

Khi con lớn thêm 1 chút, để tiếp diễn tăng sự phát triển xúc giác & cảm giác của mắt của bé, bạn sử dụng 1 giấy màu hơi lớn vẽ lên 1 con đường và nhiều vườn nhỏ. bên trên các vườn này, bạn dán lên các thứ có hình dạng, màu sắc, chất liệu khác biệt rõ ràng lá khô, vải… một vài khác chúng ta có thể để trên hạt đậu, cát. Hãy dậy con chơi trò đi tìm kiếm các vật liệu trên theo con đường mà bạn đã vẽ. cuộc chơi này còn đồng thời rèn dũa khả năng nhớ cho bé rất tốt.

Để quá trình phát triển xúc giác của trẻ, hãy lấy cây cọ trang điểm loại mềm nhất chà vào da em trẻ, ban đầu ở cánh tay, chân. bước đầu bé có thể hơi nhột, nhưng dần dần trẻ sẽ bước đầu chú ý và thích thú. lúc ấy, bạn hãy chạm vào những phần sót lại của cơ thể trẻ.

Bạn không cần phải đi giày, dép cho con cả ngày. Để quá trình phát triển tính nhạy cảm của lòng bàn chân, hãy để bé đi chân trần trên cát, nước, cây cối. điều ấy còn làm trẻ trở lên rắn rỏi & bạo dạn hơn, sẵn sàng bước đi khi được khích lệ.

Để bé biết phối kết hợp những giác quan tốt hơn, bạn phải biết lôi kéo sự chú ý của bé về các thể hiện bỗng nhiên mưa, ánh sáng, bóng tối, tĩnh mịch. Hãy cho bé ngắm mưa qua cửa sổ & để những hạt mưa rào chạm nhẹ vào tay, chân bé.

Thích khám phá, thích hoạt động mọi giác quan là bạn dạng năng tự nhiên của bé, nhưng vẫn cần được định hướng để tăng sự phát triển cực tốt. Người hơi lớn rất cần được đừng để cho trẻ tập trung tới những thứ bao quanh như tiếng chim hót, màu sắc những loài hoa, màu của bầu trời, mây bay. Niềm yêu thích sẽ truyền từ bạn sang trẻ, giúp cho trẻ thấy vẻ đẹp của quả đât xung quanh, giúp trẻ tự tin hơn.

Nếu ở thành phố, bạn cũng cần cố gắng tạo ra sự chú ý cho bé với những quang cảnh thiên nhiên. Hãy dành nhiều khoảng thời gian dẫn bé đi dạo thường xuyên, quan sát sự biến đổi của mùa, của cây cỏ. bạn cũng có thể để bé đi chân trần trên lá khô, trên vỉa hè… tất cả điều này giúp các giác quan của bé được phối hợp thuần thục & giúp tầm thị lực bé đc mở rộng.

Bạn cũng có thể phát triển vị giác, khứu giác của bé từ trước khi bé biết ăn, bằng cách dùng thìa chấm các loại thực phẩm đưa vào miệng bé. lúc còn nhỏ, trẻ chưa có khả năng nhận thấy được đồ ăn nặng mùi vị trung tính mà thức ăn phải giữ mùi nặng vị quan trọng đặc biệt rõ ràng thật ngọt, thật chua, thật thơm.

Hãy chú ý tới các đồ ăn này khi cho trẻ ăn giúp con ăn ngon miệng hơn. từ từ lúc trẻ lớn lên, bạn có thể thêm vào thức ăn khác biệt để bé tiếp nối làm quen với mùi vị mới. các gợi nhắc của chúng tôi mong muốn sẽ giúp bé quá trình phát triển trọn vẹn hơn.

Nguồn: sưu tầm bởi dược phẩm pqa


ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.132.669