Các mẹ nên chú ý đến chế độ ăn uống ngay từ khi mang thai. Trong thời gian mang thai, nếu người mẹ ăn uống thiếu dinh dưỡng thì đứa trẻ sau này sinh ra dễ sớm bị suy dinh dưỡng. Khi trẻ ăn thêm sữa thì phải chọn loại sữa thích hợp. Chỉ cho trẻ ăn bổ súng đúng độ tuổi (4- 6 tháng) với một chế độ ăn hợp lý để không gây sức ép cho bộ máy tiêu hóa.

Xem thêm:

>> Cách chữa bé biếng ăn hiệu quả

>> Yêu cầu vệ sinh thực phẩm khi chế biến thức ăn cho trẻ

cach-phong-tranh-suy-dinh-duong-do-thieu-protein

* Không nên cho trẻ ăn bổ sung quá muộn, có chế độ ăn phong phú để có nhiệt lượng. Các bà mẹ nên ghi nhớ rằng trẻ cần đầy đủ chất protein và vitamin, đặc biệt là đối với trẻ mới ốm dậy hoặc vừa cai sữa.

Cần chú ý tới thực phẩm cho năng lượng cao (sữa, dầu, đường…). Vì vấn đề quan trong nhất khi nuôi trẻ nhỏ là vấn đề năng lượng. Nếu cho trẻ ăn no, đủ chất  bột, đường, đủ chất béo thì chỉ cần thêm một ít protein vừa phải cũng có thể tránh được bệnh này. Thiếu năng lượng, dù trẻ ăn nhiều chất protein vẫn bị suy dinh dưỡng protein.

Nếu thấy trẻ tỏ ra nhanh nhẹn, sảng khoái sau bữa ăn, lên cân đều đặn chứng tỏ trẻ phát triển bình thường , việc ăn uống thoải mãn đầy đủ nhu cầu cần thiết của cơ thể.

* Giữ vệ sinh môi trường, nhất là nguồn nước sạch để tránh các bệnh nhiễm khuẩn, các bệnh do nguồn nước bẩn gây ra như: sởi viêm đường hô hấp, bệnh giun, sán, ký sinh trùng….

* Tiêm trủng đầy đủ cho trẻ đúng độ tuổi để phòng những bệnh thường gặp.

* Tuyệt đối không tùy tiện, cảm tính với những tập quán sai lầm cố hủ trong nuôi trẻ (bắt trẻ kiêng khem vô lý những thức ăn bổ dưỡng, ăn uống quá hạn chế ) càng làm cơ thể thiếu chất, lâu bình phục và dễ phát sinh bệnh tật.

* Chú ý chế độ dinh dưỡng khi trẻ 2 tuổi và thời kỳ này, nhu cầu ăn của trẻ phụ thuộc hoàn toàn vào thức ăn do người lớn cung cấp.