Rượu có thể có tác dụng lâu dài nghiêm trọng về huyết áp. Theo Bộ Y tế, những người đàn ông thường xuyên tiêu thụ hơn tám đơn vị rượu mỗi ngày (hơn gấp đôi so với hướng dẫn rủi ro thấp hơn cho nam giới) bốn lần nhiều khả năng phát triển bệnh cao huyết áp. Những phụ nữ thường xuyên tiêu thụ nhiều hơn sáu đơn vị rượu bia (hơn gấp đôi so với hướng dẫn rủi ro thấp hơn cho phụ nữ) một ngày tăng gấp đôi nguy cơ phát triển bệnh cao huyết áp.

>> Người bị cao huyết áp nên uống chè xanh

>> 5 loại củ quả tốt cho người bị cao huyết áp

Và điều chắc chắn rằng uống rượu bia là thói quen không tốt cho sức khỏe. Một nghiên cứu mới ở nam giới gần đây cho thấy rằng những người bị cao huyết áp (chỉ số huyết áp là 140/90 mmHg) chỉ cần uống khoảng 150 – 300 ml rượu bia có nguy cơ tử vong do đột quỵ hoặc nhồi máu cơ tim cao gấp 2 – 5 lần so với những người có huyết áp bình thường hoặc những người kiêng rượu bia hoàn toàn.

Nếu bạn bị huyết áp cao, bạn cũng có nhiều nguy cơ bị đau tim hoặc mắc bệnh tim mạch trong tương lai. Bởi vì sự căng thẳng gia tăng trên tim và mạch máu của bạn, không được điều trị huyết áp cao có thể gây ra, đau thắt ngực (đau ngực và khó thở xảy ra khi việc cung cấp máu đến các cơ bắp của tim bị hạn chế) và cuối cùng có thể dẫn đến một cơn đau tim.Các triệu chứng của một cơn đau tim khác nhau từ người này sang người khác. Bạn có thể cảm thấy căng hay đau ở ngực. Điều này có thể lây lan đến cánh tay, cổ, hàm, lưng hoặc bụng. Đối với một số người, cơn đau hoặc tức là nghiêm trọng, trong khi những người khác có thể cảm thấy không có gì hơn một sự khó chịu nhẹ. Cũng như có đau ngực hoặc khó chịu, bạn có thể cảm thấy choáng váng hay chóng mặt và khó thở. Bạn cũng có thể cảm thấy buồn nôn hoặc nôn mửa.Bạn càng sớm được điều trị khẩn cấp, lớn hơn cơ hội sống sót của bạn và các chi tiết của cơ tim của bạn có thể được lưu lại.Điện thoại 999 cho xe cấp cứu ngay lập tức nếu bạn nghi ngờ bạn hoặc ai đó đang có một cơn đau tim.

Ở Hàn Quốc đã có 6.100 người ở độ tuổi 55 tử vong vì nguyên nhân trên trong 2 thập kỷ qua. Tuy nhiên, nghiên cứu này chỉ được khảo sát tổng quát mà không tính đến thời gian say rượu và những vấn đề về tim mạch phát sinh sau đó. Hơn thế nữa, nghiên cứu này lại được tiến hành ở vùng nông thôn Hàn Quốc, nơi mà thức uống chủ yếu là rượu soju hoặc rượu makkoli (một loại rượu gạo có nồng độ khá thấp từ 6 – 7 độ, hương vị giống như kết hợp từ sữa với nước ngọt có ga). Do đó, các nhà khoa học ở Đại học Yeonsei (Hàn Quốc) chưa thể khẳng định rượu bia là nguyên nhân trực tiếp làm tăng nguy cơ đột quỵ và nhồi máu cơ tim ở nam giới mắc bệnh cao huyết áp.