Khô mắt là bệnh rất hay gặp, bệnh thường xảy ra ở mọi lứa tuổi nhưng độ tuổi từ 30- 50 là hay gặp nhất và thường gặp ở những người làm việc văn phòng. Khô thị lực là tập hợp những bệnh liên quan đến nước thị lực & mặt phẳng nhãn cầu, là tình trạng tổn thương của lớp phim nước thị lực bởi sự giảm tiết nước thị lực do sự giảm tiết nước thị lực hoặc tăng thêm sự bốc hơi, gây viêm và lây nhiễm mặt phẳng nhãn cầu, gây nên biểu hiện khó chịu trong mắt.

Trong tầm một phút, thị giác người chớp 12-18 lần, mỗi đợt chớp, nước thị lực sẽ được tiết ra bao trùm lên mặt phẳng thị giác. Khoảng 95% nước thị giác đc tiết ra từ tuyến lệ chính thuộc phần ngoài của mi bên trên, 5% còn lại đc tiết ra bởi tuyến phụ nằm bên dưới giác mạc. Phim nước thị giác có chức năng làm ầm mặt phẳng giác mạc, kết mạc, bôi trơn mi thị giác, cung cấp dinh dưỡng và dưỡng khí cho tế bào biểu mô đồng thời nó có tầm quan trọng miễn dịch giúp ức chế sự phát triển của vi trùng.

kho-mat-la-benh-gi

Biểu hiện của bệnh:

Cảm giác khó chịu như có dị vật trong mắt, ngứa ngáy khó chịu mắt.

Thường xuyên thấy có các triệu chứng như cộm, cay, rát, nóng, ngứa ngáy, đỏ, nhức…

Thị giác lúc mờ khi tỏ, càng chớp càng rát.

Nhạy cảm ; sợ ánh sáng.

Có biểu hiện chảy nước thị lực.

Tăng tiết nhầy, có khá nhiều ghèn thị lực ở 2 góc trái thị giác.

Mắt dễ mỏi, khó nhắm mở, đặc biệt là vào lúc sáng sớm khi thức dậy & có hiệu ứng bi tráng ngủ.

Nguyên do gây nên bệnh

Do tuổi già làm giảm lượng nước thị lực được tạo ra

Do thị lực bị chấn thương nhẹ phải không hề chớp thị giác thường xuyên

Người bị bệnh thấp khớp, bệnh Lupus ban đỏ hoặc các không ổn định khoa nội như bệnh tiểu đường, & bệnh liên quan đến tuyến giáp

Biến đổi trạng thái nội tiết tố, hormone trong cơ thể như sử dụng thuốc tránh thai, thuốc chống không phù hợp, thuốc ngủ, thời kỳ mãn kinh…

Do nhân tố môi trường xung quanh như môi trường bị ô nhiễm và độc hại hoặc thao tác làm việc trong môi trường dùng điều hòa.

Làm việc nhiều với máy tính

Người bệnh đã từng mổ Lasik do cận thị hoặc người tiêu dùng kính áp tròng

Nhân viên văn phòng dễ bị bệnh khô thị giác

Hiện giờ, chuyên viên công sở mắc bệnh khô mắt ngày càng nhiều. Theo hoạch toán, có 60% người thao tác làm việc công sở bận rộn những bệnh về thị lực, nhất là bệnh lý này. bởi vì chuyên viên công sở thao tác làm việc của nhà dùng điều hòa & thao tác thường xuyên với máy tính xách tay.