Không phải trẻ cứ thở khò khè là suyễn

Mới đây Bệnh viện Nhi Đồng 1 TP. HCM tiếp nhận bé gái P.L.M.T., 10 tháng tuổi, ngụ ở Thủ Đức, TP.HCM với triệu chứng sốt, ho, khò khè, khó thở. Người nhà cho biết bốn tháng nay cháu bé đã khò khè tới sáu đợt. Lo sợ, gia đình đã đưa cháu đến bệnh viện quận điều trị. Cả ba lần tại đây cháu được điều trị như bệnh nhân bị viêm phế quản nhưng bệnh tình vẫn không cải thiện.

khong-phai-tre-cu-tho-kho-khe-la-hen-suyen

Tại Bệnh viện Nhi Đồng 1, các bác sĩ cho chụp X-quang phổi cho thấy bệnh nhi có hiện tượng ứ khí phổi một bên. Nghi ngờ bé có dị vật đường thở, các bác sĩ hỏi người nhà trước đó cháu có bị sặc không, nhưng người nhà trả lời không nhớ. Các bác sĩ tiếp tục chụp CT ngực cho bệnh nhi và thấy một dị vật nhỏ nằm ở phế quản gốc bên trái. Sau đó, bệnh nhi được nội soi gắp ra một mảnh xương nhỏ kích cỡ 2mm.

Theo bác sĩ Anh Tuấn, rất nhiều ông bố bà mẹ đưa con đến bệnh viện khám vì thấy con thở khò khè tưởng mắc bệnh hen suyễn , trong đó nhiều trường hợp trẻ chỉ bị ngạt mũi. Với những trường hợp này chỉ cần nhỏ nước mũi trẻ sẽ hết khò khè. Còn những trẻ thở khò khè đã được điều trị như bệnh suyễn nhưng vẫn không khỏi cần nghĩ đến nguyên nhân khác như hóc dị vật, dị dạng bẩm sinh đường thở, u bướu trong lồng ngực, bệnh lao…

Như vậy không phải trường hợp nào trẻ thở khò khè cũng là suyễn. Đây không chỉ là cảnh báo cho phụ huynh mà cả nhân viên y tế.

THÙY DƯƠNG

 

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.132.669