Cây sung được trồng rất nhiều ở nước ta. Lá sung có tật là những lá sung có mụn nhỏ nổi lên trên mặt lá do bị một loại sâu gây nên. Lá sung có vị chat, không độc, mùi thơm nhạt, tính nôn, có thể làm gia vị trong các món ăn

la-sung-co-tat-chua-men-gan-cao-vang-da

Công dụng:

1. Dùng làm thuốc bổ cho người mới ốm dậy, kém ăn, mất ngủ:

Lá sung: 200g

Củ mài: 100g

Hạt sen: 10g

Đảng sâm: 10g

Thục địa: 100g

Hà thủ ô: 100g

Táo nhân: 100g

Ngải cứu: 100g

Lá sung phơi khpp, tán bột, thục địa tẩy nước gừng sao thơm, giã nhuyễn, ngải cứu tươi nấu lấy nước đặc, hà thủ ô tẩm nước đậu đen sao kỹ tán bột, táo nhân sao đen, tán bột. Tất cả tán nhỏ trộn đều, cô thành viên bằng hạt ngô. Người lớn mỗi ngày 19 viên, trẻ em 6- 8 viên

2. Dùng làm thuốc lợi sữa cho phụ nữ sau sinh

Lá sung: 100g

Chân giò lợn: 1 cái

Quả mít non: 50g

Đu đủ non: 50g

Lõi thông thảo: 10g

Hạt mùi: 5g (để sống)

Tất cả thái nhỏ, nấu thành cháo ăn hằng ngày

3. Chữa bệnh nổi cục đỏ lưng, ngực, cơ đau và sốt

Lá sung có tật: 40g

Huyễn sâm: 20g

Huyết giác: 20g

Ngưu tất: 20g

Tất cả sắc với 400ml, thu 100 ml nước thuốc, uống 2 lần trong ngày

4. Chữa men gan cao, vàng da

Lá sung: 30g

Nhân trần: 30g

Kê huyết đắng: 50g

Rau má: 30g

Sâm đại hành: 20g

Tất cả sắc lấy nước thuốc uống hằng ngày, thay trà