Một số kỹ năng cha mẹ cần có để dạy con

Để nuôi và dạy bé lớn khôn, trưởng thành ngoan ngoan thì phụ thuộc rất nhiều vào công dạy dỗ của cha mẹ. Sau đây là một số kỹ năng cần thiết cha mẹ cần phải có để dạy con ngoan.

1. Luôn lắng nghe

Lắng nghe là kỹ năng và kiến thức thứ nhất & quan trọng nhất khi bạn muốn dạy một đứa bé nên người. Đừng xối xả mắng con khi bé bận rộn lỗi, đừng quát nạt ầm ĩ khi con mình đòi hỏi, đừng lúc nào chối từ khi bé có một chuyện gì đó muốn tâm sự hoặc kể cho bố mẹ nghe.

Khi chúng ta để ý lắng nghe, bạn sẽ hiểu rõ về những gì đang hiện ra trong thâm tâm tư, suy nghĩ con mình. Hơn nữa, lắng nghe là bạn thể hiện sự tôn trọng con, khiến con an tâm, tin tưởng và sẵn sàng chia sẻ với bạn bất kì chuyện gì khác. chính là thời cơ tuyệt vời nhất để bạn uốn nắn con các điều chưa tốt và khuyến khích các cân nhắc, hành vi tích cực.

2. Hãy luôn khen con khi con làm việc tốt

1 hành vi xuất sắc, một sự nỗ lực được ghi nhận, khen ngợi trong lúc này có sức động viên và khích lệ tinh thần hơn ngẫu nhiên 1 lời giáo huấn hay là 1 bài học mang tính chất giáo điều nào về đạo đức. Vì thế, đừng bao giờ quên khen con lúc bé làm được việc tốt, lúc trẻ đã có sự cố gắng hay khi bé có bất kỳ một điều gì đáng ghi nhận.

3. Phê bình ngay các điều chưa xuất sắc

Kề bên việc khuyến khích các hành động xuất sắc, các hành động chưa giỏi cầncđược chấn chỉnh ngay lập tức. Đặc biệt là với những bé còn bé dại, khả năng ghi nhớ của trẻ chưa sâu, nếu chờ một dịp khác để dạy trẻ bài học này, có khả năng bé đã quên mất rồi và thiếu hiểu biết nhiều bạn đang nói gì.

Mặc dù vậy, để con tiếp thu chủ ý phê bình 1 cách tự nhiên và thoải mái và dễ dang nhất, cách chê của bạn cũng nên thật khéo léo, chê trên cơ sở khen: “Hôm nay con đã chơi rất ngoan, không thấy nhẽo mẹ, mẹ rất hài lòng, nhưng con chơi xong không cất đồ chơi đi, còn bày bừa ra nhà, như thế là chưa thật tốt nhé”.

4. Mẫu mực trong mọi hành động

Khi chúng ta còn chữa kết hơn hay lúc vợ chồng mới cưới, chúng ta có thể thoải mái để có thể bộc lộ tính cá tính với những thói hư tật xấu của bản thân mình. Mặc dù vậy, trước mặt con, hãy ứng xử với nhau, với người khác và với con như là mẫu người mà bạn muốn con sau này trưởng thành sẽ giống như thế

Nếu bạn muốn con bạn trở thành người sống tình cảm, biết yêu thương mọi người, hãy thể hiện tình thương của bạn với mọi thành viên trong gia đình, sự cảm thông sâu sắc với các người bán hàng rong, một chút mủi lòng so với những đứa trẻ bán vé số, đánh giày, hay đi từ thiện

Nếu mình muốn con ăn nói có lễ độ, cư xử có lễ phép, hãy chấm dứt việc nói tục, chửi bậy, thể hiện sự lễ độ với cha mẹ, những các cụ, bộc lộ sự tôn trọng của bạn đối với tất cả các người làm lau chùi, các người lao lực bần hàn. con bạn sẽ nhanh chóng nhận được các bài học đạo đức và nhân cách làm người từ tấm gương của bạn.

Có thể bạn quan tâm >>> Bé biếng ăn chậm lớn phải làm sao

Nguồn: sưu tầm bởi dược phẩm pqa


ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.132.669