Nghệ còn có tên khác là: Khương hoàng – Uất kim – Khá lằng

Nghệ là cây thảo, sống nhiều năm cao khoảng 1m, thân rễ phân thành nhiều nhánh có màu vàng, mùi hơi hắc. Lá to, hình dải, mọc sole, mép lá nguyên, cuống lá có bẹ. Hoa tự bông, mọc ở kẽ lá, màu vàng, có lá bắc màu lục hoặc pha hồng ở đầu. Quả mang hình cầu có 3 ô mở bằng van

Nghệ được trồng ở khắp nơi trên đất nước ta, dùng làm gia vị trong các món ăn và để làm thuốc

Bộ phận dùng làm thuốc của cây Nghệ là thân rễ ( củ ) thu hoạch vào mùa thu, đào lấy thân rễ, cắt bỏ rễ con, sấy khô hoặc đồ chín rồi sấy khô gọi là uất kim

Thành phần hoá học: Uất kim có chất màu gồm hỗn hợp curcumin, tinh dầu trên 1.5%

nhung-cong-dung-chua-benh-tu-cu-nghe

Công dụng: Uất kim có tác dụng nhuận gan, lợi mật, sát khuẩn, chống viêm, làm giảm huyết áp. Dùng chữa các chứng bệnh: Viêm gan, vàng da, loét dạ dày, phụ nữ sau sinh đẻ đau bụng, bế kinh, hiện tượng kinh nguyệt không đều, ngoài ra còn làm gia vị, thuốc thử

Bài thuốc chữa ứ huyết sau khi sinh, đau bụng:

Nghệ vàng 10g, Quế tâm 5g Tán thành bột mỗi lần uống 5g chia đều 1 ngày uống 2 lần

Bài thuốc chữa đau dạ dày

Nghệ vàng 10g, Ô dược 5g, Cam thảo 3g Tán thành bột, uống mỗi lần 3g, chia đều 1 ngày uống 3 lần

Ngoài ra khi nghệ kết hợp với mật ong còn điều trị chứng cao huyết áp, bảo vệ cơ thể chống lại ung thư, bảo vệ gan, hỗ trợ tiêu hóa thêm nữa là tác dụng làm đẹp da, trị mụn, kháng khuẩn, liền sẹo, làm lành vết thương, làm trắng da, nuôi dưỡng làn da khỏe mạnh