Như chúng ta cũng biết, rượu nếu uống nhiều sẽ không có lợi cho sức khoẻ vì sẽ ức chế thần kinh trung ương và làm cho cơ thể mệt mỏi, nóng trong người. Khi uống rượu ở nồng độ thấp sẽ có tác dụng an thần, giảm lo âu. Còn ở nông độ cao sẽ làm rối loạn tâm thần và ảnh hưởng tới sức khoẻ. Tuy nhiên khi rượu ngâm với một số loại quả thì lại có tác dụng không ngờ mà không phải ai cũng biết

Dưới đây là một số công dụng chữa bệnh từ một số loại quả ngâm rượu

Rượu ngâm quả la hán

Cho 50 quả la hán vào chum sành, sau đó đổ khoảng 20l rượu nếp cái hoa vàng 45 độ

Công hiệu: Quả la hán có vị ngọt tính mát, không độc, có tác dụng thông phế nhuận tràng, thường được dùng để chữa ho phế nhiệt và ho có đờm

Tác dụng của quả la hán ngâm rượu: Chữa ho gà, ho có đờm, chữa táo bón.

Cách dùng: Ngày dùng 2 lần vào bữa ăn, mỗi lần không quá 50 ml.

Rượu ngâm đào

5kg Đào, 15 lít rượu trắng ( rượu càng để lâuthì tác dụng càng tốt)

Công hiệu: Quả đào có vị ngọt mát, tính bình có tác dụng phá huyết, hành ứ, nhuận tràng, hoạt trường.

Cách dùng: Mõi lần uống dưới 200ml. không nên uống quá nhiều trong 1 ngày

Rượu ngâm quả phật thủ

Cho 1 kg Phật thủ chín vàng thơm vào chum sành, sau đó đổ 8 lít rượu trắng nếp cái hoa vàng 45 độ vào

Quả phật thủ có vị cay, chua, đắng, tính âm, đi vào 2 kinh phế và tỳ có tác dụng hành khí chỉ thống giúp tiêu hoá, phòng chống nôn mửa và chữa ho

Rượu ngâm phật thủ có tác dụng: chữa trứng đầy bụng, đau dạ dày, chán ăn, nôn mửa, ho dai dẳng, có nhiều đờm. …

Cách dùng: Ngày dùng 2 lần vào bữa ăn, mỗi lần không quá 50 ml.