Tiến sĩ Emma Goksor ở Đại học Gotheburg, Thụy Điển và các đồng nghiệp đã phân tích hồi đáp từ 4171 gia đình được lựa chọn ngẫu nhiên trả lời các câu hỏi về con của họ lúc chúng được 6, 12 tháng và 4,5 tuổi.

Nghiên cứu cũng kiểm tra xem trẻ có bị ≥ 3 đợt thở khò khè trong năm vừa qua không, bao gồm trẻ có hoặc không sử dụng các thuốc hen (corticosteroid dạng hít) và so sánh chúng với những đứa trẻ không bị thờ khò khè.

tre-an-ca-som-it-bi-tho-kho-khe

 

Nghiên cứu thấy rằng 1/5 số trẻ bị ít nhất một đợt thở khò khè và 1/20 trẻ bị khò khè tái diễn (≥ 3 đợt) trong năm qua. Trong đó, ¾ số trẻ đã sử dụng thuốc hen và chỉ hơn ½ số trẻ báo cáo được bác sỹ chẩn đoán bị hen.

Nghiên cứu cũng cho thấy trẻ được ăn cá trước 9 tháng giảm được gần 1/2 nguy cơ bị thở khò khè khi lên 4,5 tuổi. Các loại cá trẻ hay được ăn nhất là cá tuyết, cá hồi và cá bơn.

Tiến sĩ Emma Goksor cho biết: “Thở khò khè tái diễn là một vấn đề lâm sàng rất hay gặp ở trẻ em trước độ tuổi đến trường và cần có cách điều trị tốt hơn cũng như cải thiện hiểu biết về các cơ chế ẩn dưới. Mục tiêu của nghiên cứu này là nhằm xác định các yếu tố quy cơ quan trọng cũng như các yếu tố bảo vệ”.

Nghiên cứu được đăng trên tạp chí Acta Paediatrica.

Ngọc Diệp
Theo Timesofindia