BẠCH HOA XÀ
Bạch hoa xà có hai loại: Loại lớn gọi là phúc xà, là loài rắn lớn trong ngũ bộ xà thuộc họ phúc xà, toàn thân khô. Loài nhỏ cũng là loài rắn toàn thân khô ráp, ấu xà là loại rắn cạp nong thuộ họ hổ mang. Vào mua hè nên bắt về làm thuoóc, Mổ phanh phần bụng rắn, khoanh thành hình tròn đặt vào giữa 2 cặp phên tre nứa, nén chặt hong khô rồi cắt bỏ đầu đuôi, làm thuốc hoặc ngâm rượu, khi dùng bỏ bì cốt đi
– Tính vị. Vị ngọt, bùi, tính ấm có độc
– Cơ quan chịu tác dụng: Can
– Công hiệu: Trừ phong thấp, thần kinh, linh hoạt, ổn định thần kinh do co giật
– Lượng dùng và cách dùng: 3- 10g, nếu nghiền nhỏ thành dạng bột thì dùng từ 1- 1,5g
– Chú ý khi sử dụng: Người mắc chứng huyết hư sinh phong thì kiêng dùng
* Bài thuốc kinh nghiệm:
Canh lẫn bạch hoa xà và ô kê:
Bạch hoa xà (rắn tươi): 1 con (750g)
Thưởng tam: 30g
Kỷ tử: 30g
Ba kích: 30g
Ngũ gia bì: 20g
Phòng phong: 20g
Ô kê nhục: 750g
Cho tất cả vào nồi đất đun thành canh
Chủ trị : Phong hàn, tê thấp
Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.