Quả phật thủ nhìn bề ngoài giống hệt bàn tay phật trông rất đẹp mặt. Ngoài việc dùng để trừng bày trong những ngày lễ tết, thì ít ai ngờ đến tác dụng chữa bệnh từ quả phật thủ này.

qua-phat-thu-chua-viem-gan

Theo y học cổ truyền, phật thủ vị cay, đắng, chua, tính ấm, có tác dụng chỉ thống, hóa đàm, sử dụng chữa những chứng ăn ko tiêu, đầy bụng, căn bệnh đau dạ dày, đau gan, cổ họng nghẹn tắc, ngực tức đầy, mạng sườn trướng đau… các nghiên cứu dược lý tân tiến cho thấy thêm, phật thủ có tác dụng giải trừ sự co thắt cơ trơn, hạ huyết áp, cắt cơn hen suyễn & tăng cường chức năng hệ tiêu hóa. Phật thủ đựng nhiều Vi-Ta-Min C, đường, acid hữu cơ, dầu chanh, glycozit, dùng để làm thuốc thơm điều hòa khí, bồi bổ dạ dày, có công hiệu đỡ đau, hòa khí, làm dễ tiêu, tan đờm, khỏe tỳ vị, giảm ho, giúp thoải mái trong ngực, chữa nôn, giã rượu…

– Chữa bệnh đau dạ dày do lạnh: Phật thủ khô 15 g, gạo tẻ sao vàng 30 g, sắc nước uống ngày 3 lần.

– Chữa đau bụng do tỳ vị hư hàn: Phật thủ tươi 100 g (khô 40 g), rượu trắng 1 lít. Phật thủ thái nhỏ, ngâm với rượu ít nhất 15 ngày. mỗi ngày dùng 2 lần, mỗi đợt 5-10 ml.

– Viêm gan truyền nhiễm: Phật thủ khô 9 g; bại tương thảo (cỏ bồng) mỗi tuổi một g, từ trên 10 tuổi thì cứ tăng 2 tuổi thêm một g. Sắc với nước, pha đường, chia làm 3 lần uống trong ngày, mỗi liệu trình chữa trị 10 ngày. một trung tâm bệnh viện ở Đài Loan Trung Quốc đã thí điểm bài thuốc này trên 64 người mắc bệnh và tất cả đều có thôi bệnh, các triệu chứng bệnh lý giảm rõ ràng trong tầm 4-6 ngày.

– Đau bụng kinh: Phật thủ tươi 30 g, đương quy 8 g, gừng tươi 6 g, rượu trắng 30 g, thêm chút nước sắc lên, chia 2-3 lần uống trong ngày.

– Chữa huyết trắng ra nhiều: Phật thủ tươi 30 g, ruột non lợn 30 cm (làm sạch), sắc với nước, chia 2-3 lần uống trong ngày.

Nguồn: sưu tầm bởi duocphampqa