Viêm đại tràng là một bệnh tiêu hoá thường gặp, tỷ lệ mắc bệnh trong nhân dân cao ở nhiều nước đang và kém phát triển do mức sống còn thấp nên điều kiện vệ sinh trong ăn uống ít được chú trọng. Bệnh khởi phát từ một đợt viêm đường tiêu hoá cấp tính do nhiễm khuẩn các vi khuẩn hay các ký sinh vật qua ăn uống nhưng không được điều trị triệt để dẫn tới hiện tượng nhờn thuốc, kháng thuốc. Sau nhiều lần tái phát, bệnh chuyển sang Viêm đại tràng mạn tính.

Với hầu hết các bệnh nhân mắc bệnh đại tràng đều đều chung cảm giác ăn uống không ngon miệng, miệng luôn đắng và luôn xuất hiện các cơn đau trong khi ăn, các cơn đau càng rõ rệt khi ăn uống làm cho bệnh hầu hết bệnh nhân khổ sở và bức bí hơn

1.  Viêm đại tràng nên ăn uống gì

–  Không nên kiêng khem quá mức; cần giữ cân bằng trong khẩu phần ăn; tránh những thức ăn khó tiêu, thức ăn không thích hợp (tùy theo từng bệnh nhân); nếu đi ngoài phân có mùi chua, nhiều bọt thì giảm các thức ăn dễ lên men như đường, sữa, dưa chua; nếu đi ngoài phân có mùi thối thì giảm ăn đạm, nên ăn sữa chua, dưa; trong trường hợp bị táo bón nên ăn những thức ăn nhuận tràng như khoai, sữa chua, củ cải. Một số món dưới đây dùng thích hợp:
–  Đậu ván, đại táo: Đậu ván 25g, đại táo 20g, bạch thược và trần bì mỗi thứ 5g. Sắc lấy hai nước hòa chung, chia uống 2 lần trong ngày vào sáng và tối. Ngày uống 1 lượng như thế để trị viêm đại tràng mãn do tỳ vị hư hàn.
–  Trái vải, hoài sơn: Vải khô chỉ lấy cơm 50g, hoài sơn 40g, hạt sen 30g, gạo tẻ 60g. Ba vị đầu giã nát, nấu cháo chung với gạo tẻ, mỗi tối ăn 1 lần, liên tục 15 – 20 ngày. Trị viêm đại tràng mãn tính do tỳ thận hư hàn.

viem-dai-trang-nen-an-gi-va-kieng-gi-300x225
–  Củ sen: Củ sen già còn tươi 150g, gạo tẻ 100g, đường cát trắng 30g. Làm sạch củ sen, bỏ đốt và vỏ, cắt miếng nhỏ, nấu cháo với gạo tẻ, khi cháo chín thêm đường cát, ngày ăn 1 thang. Trị viêm đại tràng mãn do tỳ thận hư hàn.
–  Cật heo, cốt toái bổ: Cật heo 2 cái, cốt toái bổ 10g, gia vị vừa đủ. Làm sạch cật heo, cắt miếng, cốt toái bổ dùng vải thưa bọc lại, cho chung vào nồi, thêm nước hầm trong 1 giờ, nêm muối và gia vị vừa miệng. Ngày ăn 1 thang, chia ăn 2 – 3 lần, ăn liên tục 5 – 7 ngày.

–  Bổ cốt chỉ, ngũ vị tử: Bổ cốt chỉ 12g, ngũ vị tử 10g, ngô thù du 6g, nhục đậu khấu 10g, gừng tươi 6g, đại táo 5 quả. Tất cả đem nấu lấy nước dùng trong ngày.

–  Bạch thược, phòng phong: Bạch thược, phòng phong, cam thảo, bạch truật mỗi thứ 10g đem nấu lấy nước để dùng trong ngày.

2. Viêm đại tràng nên kiêng gì

–  Không nên uống rượu, bia, cà phê vì gây kích thích đại tràng. Trứng, thịt mỡ, món chiên xào nhiều dầu mỡ, dưa cải chua, mắm, nước ngọt có gas… cũng nên hạn chế để không gây đầy bụng, rối loạn đi tiêu.

–  Không nên ăn các thực phẩm có nhiều lactose như sữa, nhiều đường như quả ngọt, mật ong, nhiều sorbitol (có trong bánh kẹo ngọt) vì bệnh nhân có biểu hiện kém hấp thu các loại đường này, do đó ăn vào sẽ gây trướng bụng, đầy hơi và tiêu chảy.

–  Với người bị viêm đại tràng, một bữa ăn quá nhiều năng lượng, nhất là nhiều chất béo cũng có thể gây bau bụng. Do đó, nên chia nhiều bữa nhỏ để đảm bảo năng lượng. Nếu bị dị ứng đặc biệt với thực phẩm nào thì nên loại trừ khỏi thực đơn. Nếu muốn dừng lại thì nên ăn với số lượng thật ít và kèm với các thực phẩm khác.

–  Trong trường hợp bị táo bón, cần giảm chất béo, tăng chất xơ (đặc biệt là dưới dạng hòa tan như pectin, insulin, oligofructose…). Ăn làm nhiều bữa nhỏ, khoảng hơn 2 tiếng lại ăn một bữa.

–  Nếu bị tiêu chảy, tránh hẳn chất xơ dạng không tan như cellulose để thành ruột khỏi bị cọ xát. Không ăn rau sống, trái cây khô, trái cây đóng hộp. Nếu ăn trái cây tươi thì phải gọt bỏ vỏ.

–  Người bị viêm đại tràng mãn tính nên chú ý ăn đúng giờ, không nên bỏ bữa hoặc ăn các món ăn lạ. Ngoài chế độ ăn uống, bệnh nhân viêm đại tràng mạn phải có tinh thần lạc quan, yêu đời, an tâm điều trị. Có chế độ thể dục hợp lý để tăng cường sức khỏe, tránh lo âu, phiền muộn nếu không bệnh có thể nặng thêm.

Theo Đông y, khi hàn tà phạm vào Tỳ Vị làm cho tỳ vị hư hàn, gây ra chứng bệnh: bụng đầy, ruột sôi, ỉa chảy,  sống phân không tiêu. Hàn tà phạm vào Đại trường làm co rút cơ trơn đường ruột, gây ra bệnh viêm đại tràng co thắt. Nếu không chữa trị kịp thời, lâu ngày sẽ thành bệnh việm đại tràng mãn tính, kinh niên với các triệu chứng: Đau bụng, đầy bụng, sôi bụng, ỉa chảy, phân sống, không tiêu.

huong-sa-luc-quan-pqa-chua-viem-dai-trang-tan-goc-hieu-qua-2

Muốn điều trị vào gốc nguyên nhân gây ra bệnh viêm đại tràng thì phải phát tán phong hàn, ôn trung khứ hàn, ôn ấm tỳ vị; Bồi bổ tỳ vị, bồi bổ khí huyết, hành khí, hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau, chỉ thống, chỉ tả. Người bị viêm đại tràng nên tham khảo sản phẩm Hương Sa Lục Quân PQA vì sản phẩm được sản xuất ứng dụng tử bài thuốc Ma hoàng thảo đậu khấu ( Theo thuốc Nam thuốc Bắc và các phương thang chữa bệnh trang 376 ). Sản phẩm có tác dụng phát tán phong hàn, ôn trung tán hàn, bồi  bổ tỳ vị, bồi bổ khí huyết, hành khí hoạt huyết, tiêu viêm, giảm đau, chỉ thống, chỉ tả dùng rất tốt cho người bị viêm đại tràng cấp và mãn tính, viêm đại tràng co thắt, kiết lỵ, tiêu chảy, đau bụng, đầy bụng, ăn uống khó tiêu đi ngoài phân sống, táo kết.

Trích nguồn”Báo sức khỏe đời sống, cơ quan ngôn luận của Bộ Y Tế “

Chú ý:

– Để dễ uống và tăng tác dụng của sản phẩm khi uống nên pha với nước ấm nóng.

– Người bệnh không được tự ý dùng sản phẩm nếu không được sự hướng dẫn của dược sỹ. Trân trọng.

Với kinh nghiệm tư vấn và đã chữa khỏi bệnh cho nhiều người qua nhiều năm ; nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe hãy gọi ngay tới số Hotline: Dược Sĩ Lan: 0934.378.226- Dược Sĩ Huế: 0965.132.669 để được tư vấn miễn phí và mua hàng