DIẾP CÁ
Diếp cá có tên khoa học là Herba Houtuyniae
– Bộ phận dùng: toàn cây dùng tươi hay phơi sấy khô của cây ngư tinh thảo, thuộc họ lá giấp.
– Tính vị quy kinh: hơi lạnh, cay; quy kinh phế
– Tác dụng: thanh nhiệt, giải độc, tiêu ung bài nùng, lợi niệu thông lâ. Rau diếp cá có thể giã hoặc ăn sống giúp chữa chảy máu cam, nóng trong người rất hiệu quả.
– Chỉ định:
+ Chứng phế ung thổ nùng (ho ra máu mủ) thì thường dùng cùng với cát cánh, lô căn, qua lâu.
+ Điều trị phế nhiệt khai thấu thì thường dùng cùng với hoàng cầm, bối mẫu, tri mẫu.
+ Điều trị mụn nhọt lở loét thì thường dùng cùng với cúc hoa, bồ công anh, kim ngân hoa
+ Chứng thấp nhiệt lâm chứng gây tiểu tiện buốt, tiểu khó thì thường dùng cùng với xa tiền tử, bạch mao căn, hải kim sa.
– Liều dùng: 15- 30g/ngày
– Chú ý: không nên sắc lâu làm bay tinh dầu
– Tác dụng: ức chế tùy mức độ đối với trực khuẩn thương hàn, tụ cầu vàng, song cầu khuẩn, liên cầu khuẩn, trực khuẩn lao; tăng cường khả năng đại thực bào, tăng cường khả năng miễn dịch, giãn động mạch thận, tăng lưu lương tuần hoàn động mạch thận, giảm đau, cầm máu, giảm ho.
Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.