Khó thở khi mang thai

mai thai

Khó thở khi mang thai có bình thường?

Rất nhiều phụ nữ phải trải qua tình trạng này khi thai nhi trong quá trình phát triển. Nhiều người thậm chí còn trải qua triệu chứng này ở giai đoạn rất sớm của thai kỳ, dù ở giai đoạn này bạn vẫn có thể chịu đựng được và chứng khó thở chỉ ở mức rất nhẹ.

Trong quá trình mang thai, bạn cần nhiều oxy để thở hơn và cơ thể bạn thích nghi với nhu cầu này bằng nhiều cách. Tăng các kích thích tố, đặc biệt là progesterone, làm ảnh hưởng trực tiếp đến phổi của bạn và kích thích trung tâm hô hấp ở não của bạn. Lượng hơi thở của bạn thay đổi rất ít khi mang thai, cho nên lượng không khí bạn hít vào mỗi lần thở tăng lên đáng kể.

mai thai

Hầu hết các bà bầu đều thấy khó thở khi mang thai.

Trong giai đoạn sau của thai kỳ, do tử cung phát triển chèn ép lên cơ hoành nên hơi thở của bạn càng trở nên khó khăn hơn. Nếu mang thai lần đầu tiên, bạn có thể sẽ nhờ đến sự can thiệp của các bác sỹ khi quá khó thở.

Làm gì khi bị hụt hơi?

Cảm giác bị hụt hơi thường vô hại và bình thường, nhưng khi thấy mình khó thở, bạn hãy thở chậm và sâu hơn một chút và đừng cố gắng thở quá nhiều khi đang hoạt động.

Ngồi thẳng người và giữ vai nghiêng ra phía sau, để cho phổi được mở rộng nhất có thể. Vào ban đêm, khi nằm trên giường bạn nên nhờ đến sự hỗ trợ của những chiếc gối để dễ thở hơn. Một khi bạn sinh con xong, hơi thở của bạn sẽ trở lại mức bình thường như trước lúc mang thai.

Bà bầu có gặp vấn đề nghiêm trọng khi bị khó thở không?

Nếu bà bầu bị các bệnh về đường hô hấp như hen suyễn, viêm phổi… thì vấn đề trở nên nghiêm trọng hơn khi mang thai. Ngoài ra, do thay đổi máu đông trong thai kỳ nên bạn nhiều nguy cơ mắc chứng nghẽn mạch phổi (do cục máu đông chèn ở phổi). Đây là trường hợp hiếm gặp nhưng rất nghiêm trọng.

Nếu bạn thấy đột ngột khó thở hoặc tình trạng nghiêm trọng hơn, đây có thể là một dấu hiệu của vấn đề bệnh tật nào đó, bà bầu cần tìm đến bác sỹ sớm nhất có thể. Để ý những triệu chứng dưới đây và gọi bác sỹ ngay khi thấy mình gặp một trong số này:

– Bệnh suyễn nặng thêm

– Thở gấp

– Mạch và tim đập nhanh

– Đau ngực hoặc đau khi bạn hít thở

– Thấy xung quanh môi, ngón tay, ngón chân nhợt nhạt và có màu xanh.

– Bạn có cảm giác mình không nhận đủ lượng oxy cần thiết.

– Ho dai dẳng, ho cùng với sốt hoặc ho ra máu.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

[]

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969771256