Ngộ độc từ khoai tây mọc mầm

Khoai tây là món ăn mà nhiều gia đình hay ăn. Ăn khoai tây rất tốt nhưng nếu không biết cách chế biến sẽ dẫn tới ngộ độc khoai tây.

Khoai tây mọc mầm độc ra làm sao

Lúc một củ khoai tây quá già, các chất tinh bột trong khoai đc biến đổi thành những loại đường. Đường này sẽ biến đổi thành những alcaloit có tên thường gọi là solanine ; chaconine-alpha. các alcaloit thường tập trung trong thân, lá, mầm khoai tây cũng tương tự Khu Vực vỏ màu da xanh lá cây của củ. con số alcaloit tùy theo những ĐK bảo quản & độ tuổi của khoai tây.

ngo-doc-tu-khoai-tay-moc-mam

Nếu củ có vỏ màu xanh lá cây và mọc mầm lúc mua, loại khoai tây này có khả năng đầu độc bạn. phải gọt bỏ mầm của khoai tây để chắc chắn tinh bột trong khoai chưa được đổi khác thành những alcaloit ô nhiễm ; rằng khoai đc an toàn và đáng tin cậy. cực tốt là không nên ăn củ khoai tây này.

Biểu hiện ngộ độc khoai tây

Ngộ độc khoai tây có thể xảy ra nếu như bạn ăn vỏ xanh bên trên củ hoặc các mầm khoai. Nếu ăn với lượng ít, solanine và alpha-chaconine trong khoai tây gây ra các vấn đề nhẹ ở đường tiêu hóa như đau bụng, ói mửa & tiêu chảy. Ngộ độc nghiêm trọng hơn, các hiện tượng sẽ nghiêm trọng & đau buồn hơn. chúng ta cũng có thể gặp luận điểm trầm trọng về thần kinh trung ương cùng với các trục trặc về hệ tiêu hóa như mê sảng, tiêu chảy, giãn đồng tử, sốt theo cơn, ảo giác, nhức đầu, sốc, hạ thân nhiệt, tê liệt, chậm chạp, hô hấp chậm lại, đau bụng, nhìn kém, nôn…

Khoảng thời gian khôi phục sau ngộ độc khoai tây tùy thuộc vào con số alkaloid tương tự như giai đoạn điều trị và hỗ trợ y khoa. các biểu hiện ngộ độc khoai tây có thể kéo dài 1-3 ngày. Có người phải nằm viện, có thể tử vong do ngộ độc khoai tây cũng từng đc ghi nhận, tuy nhiên quá ít.

Làm thế nào để tránh ngộ độc khoai tây

Ngộ độc khoai tây có thể tránh được 1 cách dễ ợt bằng dự phòng đúng chuẩn, ăn sớm ngay sau khi đã mua, gọt vỏ ; bỏ mầm xanh. hạn chế ăn khoai tây đã mềm nhũn, cũ ; mọc mầm.

Nên lựa chọn khoai còn rắn, chắc tay, không tồn tại mầm khi mua tại chợ, cửa hàng. Khoai tây mọc mầm nhờ sự êm ấm, độ ẩm ướt & ánh sáng. chính vì như thế, bạn nên cất khoai chưa rửa ở nơi mát, tối, khô ráo nếu chưa thể ăn ngay.

Cho khoai tây vào thùng thoáng khí và không xẩy ra ẩm.

Nguồn: sưu tầm bởi pqa

 

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.132.669