Nguyên nhân và triệu chứng bệnh viêm phế quản

Viêm phế quản là một bệnh hay gặp , một bệnh lý của đường hô hấp trong đó niêm mạc của các phế quản trong phổi bị viêm. Niêm mạc phế quản bị kích thích sẽ phồng và dầy lên và làm hẹp hoặc tắc nghẽn các tiểu phế quản, sẽ  gây ra ho và có thể kèm theo đờm (đàm) đặc. Viêm phế quản được chia làm 2 loại: viêm phế quản cấp tính và viêm phế quản mạn tính.

nguyen-nhan-va-trieu-chung-cua-benh-viem-phe-quan-300x188

Nguyên nhân và triệu chứng thường gặp

Viêm phế quản cấp tính :

Nguyên nhân:

Thường do viêm nhiễm ở phổi, 90% bắt nguồn từ siêu vi (virus), 10% từ vi khuẩn.

Triệu chứng:

Ho liên tục  ho có đờm màu vàng, trắng hoặc xanh lá cây, thường xuất hiện từ 24 – 48 giờ sau khi ho . Sốt cao, lạnh run đau hay cảm giác thắt ngực  đau dưới xương ức khi thở thở ngắn

Viêm phế quản mạn tính :

Nguyên nhân:

Thường do một hoặc nhiều yếu tố. Nhiều đợt viêm phế quản cấp lặp đi lặp lại theo thời gian sẽ làm suy yếu và gây kích thích ở phế quản, và có thể gây nên viêm phế quản mạn tính. Ô nhiễm công nghiệp cũng là một thủ phạm. viêm phế quản mạn tính thường gặp ở những người khai thác than, tiếp xúc thường xuyên với ngũ cốc, làm khuôn đúc kim loại, tiếp xúc liên tục với bụi.

Nhưng nguyên nhân chính là nghiện thuốc lá nặng trong thời gian dài mà có thể làm kích thích phế quản và khiến chúng tiết ra quá nhiều chất đờm nhầy. Các triệu chứng của viêm phế quản mạn tính có thể bị nặng hơn nếu trong không khí có nhiều SO2 hay các chất ô nhiễm khác.

Triệu chứng:

Ho kéo dài có đờm màu vàng, trắng hoặc xanh lá cây (kéo dài ít nhất 3 tháng trong 1 năm và liên tục trong hơn 2 năm) . Hơi thở khò khè, đôi khi ngừng thở

Bạn nên đọc thêm :  Cách điều trị tại nhà của bệnh viêm phế quản

 

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.132.669