Làm sao để phòng chống tắc tia sữa .

1 .  Tắc tia sữa là gì ?

Viêm tuyến sữa sau sinh là bệnh thường gặp, nhất là các sản phụ sinh con lần đầu khi bị  tắc tia sữa . Vi khuẩn gây bệnh đa số là khuẩn cầu nho màu vàng kim và khuẩn liên cầu tính dung huyết, thông qua vết nứt trên núm vú hoặc đường tuần hoàn máu bị nhiễm. Nguyên nhân chủ yếu là sữa tươi ngưng tụ, tiết sữa không thông, không đưa sữa ra hết.

lam-sao-de-phong-chong-tac-tia-sua-300x188

Đặc biệt ở những sản phụ núm ti thụt vào hoặc bằng phẳng quá, to quá, biến dạng, khiến bé bú khó khăn nên bé sẽ cắn mút đầu ti, hình thành nên những vết thương nhỏ và loét, dần dần dưới kích thích bú sữa của bé, đầu ti của sản phụ sẽ nứt rộng hơn hoặc sữa không thông nhưng con vẫn cứ bú, nhay đi nhay lại, gây tổn thương. Khi đầu vú đã nứt thì càng bú càng đau , sản phụ sẽ cho con bú không đều, thậm chí không cho bú nữa, khi đó một lượng lớn sữa, các sản vật của sữa sau khi phân giải là nơi thích hợp nhất cho vi khuẩn bên ngoài xâm nhập được vào tuyến sữa qua vết nứt của đầu vú, sẽ sinh sôi nhanh chóng trong tuyến sữa, dẫn đến viêm tuyến sữa.

>>> Dấu hiệu nhận biết tắc tuyến sữa ở các mẹ 

2  . Những điều cần biết khi tắc tuyến sữa .

Cần điều trị càng sớm càng tốt, ngay từ khi mới cảm thấy có manh nha của tắc tia sữa. Khi cho con bú mà cảm thấy đau đầu vú, thì sau khi con bú hãy bôi thuốc kháng sinh dạng mỡ. Nếu đầu vú đã nứt, có thể tạm dừng cho bé bú trực tiếp mà hãy dùng dụng cụ hút sữa, hút sữa ra cho bé bú. Nếu đã viêm tuyến sữa cấp tính thì bắt buộc phải uống kháng sinh hoặc truyền kháng sinh, có loại kháng sinh dành cho sản phụ đang nuôi con bằng sữa. Nếu đã mưng mủ thì bắt buộc phải rạch để lấy hết mủ ra.

Sữa mẹ là thức ăn tốt nhất cho trẻ sơ sinh và trẻ nhỏ .

Theo tacsua.com

 

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.132.669