Người bị bệnh tiểu đường nên ăn gì

Bệnh tiểu đường (hay đái tháo đường) là một bệnh nội tiết do trong cơ thể thiếu hoặc không có nội tiết tố insulin. Chế độ ăn kiêng giữ một vai trò quan trọng trong việc điều trị đái tháo đường.

Chế độ ăn uống phải tùy thuộc vào mức độ bệnh nặng nhẹ khác nhau, vì thế mỗi người bệnh cần phải xây dựng cho mình chế độ ăn uống hợp lý tránh gây biến trứng tiểu đường.

Xem thêm:

>> Cách kiểm soát bệnh tiểu đường

>> Một số tác dụng phụ của thuốc tây chữa bệnh tiểu đường

nguoi-bi-tieu-duong-nen-an-gi

Thành phần các chất và chế độ ăn của người bị tiểu đường nên có trong bữa ăn hằng ngày:

– Thành phần tinh bột : lượng tinh bột đưa vào cơ thể người tiểu đường nên bằng khoảng 50-60% người thường. Nên ăn các loại bánh mì không pha trộn với phụ gia như bánh mì đen, gạo lứt, khoai tây, khoai sọ bằng phương thức chế biến chủ yếu là luộc,nướng,hầm, không nên chiên xào.

– Thành phần đạm :Người tiểu đường nên ăn các loại thịt đỏ đã lấy sạch mỡ,thịt trắng không nên ăn da như da gà, vịt vì chứa nhiều cholesterol. Hạn chế tối đa thịt,cá hộp thya vào đó cá, trứng sữa ,các sản phẩm làm từ đậu.

– Thành phần chất béo :đối với người mắc bệnh tiểu đường chỉ nên ăn tối đa 300mg chất béo trong 1 ngày ,đặc biệt hạn chế ăn mỡ động vật mà thay vào đó bằng dầu thực vật như dầu olive, dầu lạc,dầu vừng.

– Thành phần chất xơ,vitamin và khoáng chất : rau ,củ, quả là nguồn cung cấp chất xơ và vitamin ,khoáng chất rất cần thiết cho người mắc bệnh tiểu đường. Người bị mắc bệnh nên ăn khoảng 400g rau,củ,quả mỗi ngày ,đặc biệt là thực phẩm có tính mát như táo,ổi,cam,bưởi,…Tuy nhiên cần tránh ăn các loại quả có chứa nhiều đường như nho,nhãn,vải…

– Thành phần chất ngọt : Chất ngọt là nguyên nhân chính gây mắc bệnh tiểu đường vì vậy tránh ăn các loại dộ ăn có chứa nhiều đường như bánh,kẹo,đò uống chứa đường hoặc đồ uống có ga,.. Ngoài ra người mắc bệnh tiểu đường nên tránh chế biến thức ăn hằng ngày với đường.

Ở bệnh nhân tiểu đường thì việc phân chia calo cho mỗi bữa ăn là vô cùng quan trọng vì vậy phải ăn uống hợp lý đồng thời lắng nghe  và tuân theo chỉ định ,hướng dẫn của bác sĩ. Cùng với đó, người mắc bệnh tiểu cân phải luyện tập thể dục hàng ngày để phương pháp trị bệnh đạt hiệu quả tối đa.

Tag: cẩm nang bệnh tiểu đường

 

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.132.669