LÁ SUNG
Cây sung được trồng rất nhiều ở nước ta. Lá sung có tật là những lá sung có mụn nhỏ nổi lên trên mặt lá do bị một loại sâu gây nên. Lá sung có vị chat, không độc, mùi thơm nhạt, tính nôn, có thể làm gia vị trong các món ăn
Công dụng:
1. Dùng làm thuốc bổ cho người mới ốm dậy, kém ăn, mất ngủ:
Lá sung: 200g
Củ mài: 100g
Hạt sen: 10g
Đảng sâm: 10g
Thục địa: 100g
Hà thủ ô: 100g
Táo nhân: 100g
Ngải cứu: 100g
Lá sung phơi khpp, tán bột, thục địa tẩy nước gừng sao thơm, giã nhuyễn, ngải cứu tươi nấu lấy nước đặc, hà thủ ô tẩm nước đậu đen sao kỹ tán bột, táo nhân sao đen, tán bột. Tất cả tán nhỏ trộn đều, cô thành viên bằng hạt ngô. Người lớn mỗi ngày 19 viên, trẻ em 6- 8 viên
2. Dùng làm thuốc lợi sữa cho phụ nữ sau sinh
Lá sung: 100g
Chân giò lợn: 1 cái
Quả mít non: 50g
Đu đủ non: 50g
Lõi thông thảo: 10g
Hạt mùi: 5g (để sống)
Tất cả thái nhỏ, nấu thành cháo ăn hằng ngày
3. Chữa bệnh nổi cục đỏ lưng, ngực, cơ đau và sốt
Lá sung có tật: 40g
Huyễn sâm: 20g
Huyết giác: 20g
Ngưu tất: 20g
Tất cả sắc với 400ml, thu 100 ml nước thuốc, uống 2 lần trong ngày
4. Chữa men gan cao, vàng da
Lá sung: 30g
Nhân trần: 30g
Kê huyết đắng: 50g
Rau má: 30g
Sâm đại hành: 20g
Tất cả sắc lấy nước thuốc uống hằng ngày, thay trà
Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.