Cây vạn tuế: Đặc điểm và những công dụng

cây vạn tuế

Cây vạn tuế vốn nổi tiếng với vẻ đẹp độc đáo, mang đến nhiều ý nghĩa phong thủy tốt lành cho gia chủ. Ngoài ra, loài cây này còn có những công dụng hữu ích cho sức khỏe con người.

Đặc điểm của cây vạn tuế 

Cây vạn tuế còn có tên gọi khác là cây chuối lửa, có nguồn gốc xuất xứ từ phía Nam Nhật Bản, thuộc họ Cycadaceae – Thiên Tuế, tên khoa học là Cycas revoluta. Cây này có khả năng chịu hạn tốt và thích hợp trồng trong vườn nhà.
Thân cây vạn tuế có hình trụ vàng, sần sùi, cao khoảng từ 2 – 4m. Lá mọc đối xứng, phiến lá nhẵn, màu xanh đậm, cứng và nhọn. Cây vạn tuế sinh trưởng chậm và tuổi thọ cao, được nhiều người ưa chuộng trồng trong vườn nhà với hy vọng mang lại nhiều điều tốt lành cho gia đình.

cây vạn tuế

Công dụng của cây vạn tuế 

Vạn tuế có vị ngọt, sít, có tác dụng hoạt huyết, làm giảm đau. Ở Trung Quốc, lá và hạt cây vạn tuế được dùng làm thuốc thu liễm, cầm máu và chữa ho.
Nay người ta dùng chữa bệnh ung thư gan, các loại u bướu, sắc mỗi ngày một tấm lá uống.
Ở nước ta, ruột của cây vạn tuế được thái miếng, phơi khô, bán ở phố Lãn Ông – Hà Nội với tên Nam phục linh có tác dụng chữa ho, hen suyễn, cầm máu.

Cần lưu ý rằng, vạn tuế là cây có độc tính cao, do đó cần sử dụng cẩn thận và đúng liều lượng theo hướng dẫn của bác sĩ hoặc thầy thuốc. Việc sử dụng sai cách có thể dẫn đến những hậu quả nguy hiểm cho sức khỏe.

Nguồn: Sách Chữa bệnh bằng cây lá quanh nhà – NXB Văn hóa Dân tộc

 

 

 

 

[]

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969771256