Ngũ gia bì phân thành 2 loại: Một loại là gốc bì khô thuộc họ ngũ gia, thân hình trụ, loại cây to lá giải, quen gọi là nam ngũ gia. Hai là rễ bì của cây lá rụng giống như cây liễu, cây thuộc loại thân leo quan gọi là bác ngũ gia. Vào khoảng thời gian khoảng từ tháng 5- 6 thu hoạch cả bộ rễ, chỉ lấy rễ bì, hong khô, chế thành miếng để uống hoặc ăn sống.

Bạn nên đọc thêm:

> Cách chữa đau khớp gối bằng thảo dược thiên nhiên

>> Tập thể dục tại nhà chữa đau khớp gối

– Tính chất:  Có vị cay, chát, tính ôn

– Cơ quan tác dụng: Can, thận

– Công hiệu: Trừ bệnh phong thấp, bổ gan thận làm cho xương cốt rắn chắc, khỏe, lợi tiểu trừ thấp

– Liều dùng và cách dùng:

Từ 5- 10g, lượng dùng thích hợp, trước khi sắc thuốc phải rửa sạch hoặc nghiền nhỏ ra rồi bôi hoăc dùng để xoa bóp.

– Chú ý khi sử dung: Đối với người âm hư ( bộ phận âm vật ra khí hư) lưỡi vàng khô, miệng đắng, những người này không nên dùng.

* Các tác dụng khác:

Ngũ gia bì có thể làm cho bớt ho, tiêu đờm. Ở bên ngoài cơ thể thì có thể kìm hãm sự phát triển vi khuẩn kết hạch. Ngoài ra, còn có tác dụng thúc đẩy sự bài tiết lượng cồn trong gan, làm giảm thấp hàm lượng cồn trong gan, nâng cao khả năng tập trung chất bổ trong tế bào, tăng thêm khả năng bảo vệ cơ thể.

* Các món ăn thuốc bổ

– Rượu ngũ gia bì:

Ngũ gia bì:        30g                                        Thục địa:          30g

Đỗ trọng:          20g                                         Bạch hoa sà:   200g

Độc hoạt:         10g                                         Rượu trắng:    1 lít

Những thuốc trên cho vào bình rượu ngâm , ngày uống vào sáng và tối 0,005l

– Chủ trị: Phong thấp, tê hàn, đau nhức các khớp, tứ chi tê, chân tay mỏi mệt.