Cách điều chỉnh chỉ số đường huyết bằng chế độ ăn và sinh hoạt 

Chỉ số đường huyết

Điều chỉnh chỉ số đường huyết

Chỉ số đường huyết

Bên cạnh việc sử dụng thuốc, việc xây dựng chế độ ăn uống và sinh hoạt hợp lý đóng vai trò vô cùng quan trọng trong việc điều chỉnh chỉ số đường huyết hiệu quả. Dưới đây là một số chia sẻ hữu ích giúp bạn đạt được mục tiêu này:

  • Nếu quyết định nhịn vài ngày: Trong thời gian nhịn ăn và 7 ngày kế tiếp, tức là khoảng 10 – 14 ngày, đo đường huyết 3 lần/ngày (sáng ngủ dậy, sau ăn trưa và ăn tối 2 tiếng).
  • Sau khoảng 3 – 4 ngày, bạn sẽ xác định được quy luật lên xuống, cao thấp của đường huyết tại các thời điểm sáng, trưa hoặc tối trong ngày.
  • Khi đã xác định được quy luật, bạn sẽ dùng chế độ ăn để điều chỉnh, không tạo cơ hội cho đường huyết vọt lên cao tại các thời điểm đã xác định.
  • Nếu buổi sáng đường huyết hay bị tăng cao thì trước khi đi ngủ bạn có thể uống 2 thìa canh (30ml) dầu dừa tươi lạnh, đường huyết của bạn sẽ khá ổn định khi ngủ dậy. Bữa ăn sáng không nên có chất đường bột, mà chỉ bao gồm chất béo  tốt, đạm và rau củ.
  • Bạn có thể ăn ngày 3 bữa như bình thường, hoặc thực hiện chế độ ăn – nhịn luân phiên với thời gian gói gọn trong 8 tiếng, nhịn 16 tiếng.
  • Nếu đường huyết của bạn cao sau bữa ăn trưa hoặc tối:
  • Trước khi ăn 1 tiếng: Uống 1 thìa cà phê bột Amla. Amla chứa rất nhiều Vitamin C giúp cơ thể kiểm soát đường huyết rất tốt.
  • Ngay trước hoặc sau khi ăn: Uống 1 – 2 thìa canh (15 – 30ml) dầu dừa.
  • Mỗi bữa ăn nên có ít nhất một loại đồ ăn giúp kiểm soát đường huyết, ví dụ: bí xanh, rau má, mướp đắng, rau chùm ngây,…
  • Thử lượng carb từ các loại đồ ăn khác nhau cho từng bữa ăn, để xác định cơ thể bạn phản ứng tốt/xấu với từng loại carb cụ thể ra sao. Ví dụ, bạn có thể thử ăn 40 – 50g cơm gạo lứt đen liền 3 buổi trưa, nếu sau khi ăn 2 tiếng, chỉ số đường huyết ở mức bình thường – nghĩa là loại đó phù hợp với tình trạng đường huyết của cơ thể bạn. Ba bữa tiếp theo, bạn có thể tạm dừng cơm gạo đen, ăn thử 40g khoa lang luộc hoặc nướng, xem chỉ số đường huyết lên/xuống so với ăn cơm ra sao? Với các loại carb khác nhau như trái cây, ngô nếp, bạn cũng làm tương tự. Nhớ ghi chép đầy đủ chỉ số đường huyết khi ăn từng loại ngũ cốc và trái cây. Sau độ 2 – 3 tuần, bạn sẽ có một bảng liệt kê chi tiết chỉ số đường huyết đối với từng loại đồ ăn và số lượng được ăn khi ăn chất đường bột. Căn cứ vào đó, bạn có thể lên thực đơn bữa ăn cho bản thân một cách rất dễ dàng.

Bằng cách áp dụng những chia sẻ trên, bạn có thể xây dựng cho mình một lối sống lành mạnh, giúp kiểm soát chỉ số đường huyết hiệu quả và nâng cao chất lượng cuộc sống.

[]

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969771256