4 bài thuốc dân gian giúp phòng ngừa bệnh chảy máu cam hiệu quả

Chảy máu cam thường xuất hiện khi thời tiết bắt đầu chuyển khô, do không khí lạnh, độ ẩm thấp. Bên cạnh đó, thời tiết thường có gió mùa đông bắc, se lạnh. Đó chính là điều kiện thuận lợi để bệnh ‘chảy máu cam’ xuất hiện. Bệnh có thể xuất hiện ở mọi lứa tuổi, nhưng ở trẻ em, tỷ lệ thường cao hơn. Đây là hiện tượng phổ biến, thường không có dấu hiệu báo trước. Dưới đây là tổng hợp các bài thuốc đơn giản giúp chúng ta phòng ngừa bệnh chảy máu cam hiệu quả.

Nguyên nhân chảy máu cam – Nhận biết để phòng ngừa

Chảy máu cam có hai dạng: chảy máu mũi trước và chảy máu mũi sau. Biết được nguyên nhân gây chảy máu cam có thể giúp ngăn ngừa và phát hiện sớm các vấn đề sức khỏe tiềm ẩn khác liên quan đến tình trạng này.

Chảy máu cam xuất phát từ nhiều nguyên nhân

 • Chảy máu mũi trước là hiện tượng máu sẽ chảy ra từ hai lỗ mũi, phần này được gọi là vách ngăn. Chảy máu cam trước khá phổ biến, tuy nhiên không phải là vấn đề nghiêm trọng.
 • Chảy máu cam sau là tình trạng máu cam thường xảy ra trong trường hợp các nhánh động mạch cung cấp máu cho vùng mũi bị tổn thương. Tổn thương động mạch này dẫn đến chảy máu nặng hơn chảy máu mũi trước và máu có thể chảy vào cổ họng.

Nếu bạn bị chảy máu cam từ sau một chấn thương và kéo dài trong thời gian trên 20 phút, nhiều khả năng bạn đã bị chảy máu mũi sau. Chảy máu cam sau phổ biến hơn ở người già và những người bị huyết áp cao. Tình trạng này cần được chăm sóc y tế.

Một số bài thuốc dân gian chữa và phòng ngừa bệnh chảy máu cam hiệu quả

Các cách chữa chảy máu cam khá đơn giản. Tuy nhiên nếu thực hiện đúng cách sẽ mang lại hiệu quả ngăn chặn tình trạng chảy máu cam thường xuyên trong vòng vài phút và không để lại nhiều biến chứng.

Bài thuốc 1

Ngó sen tươi 40g, móng lợn 1 cái. Ninh nhừ, ăn ngày 1 lần. Cách 2 ngày sẽ ăn lại. Làm như vậy trong 2 tuần ngay lập tức là được. Điều này rất dễ làm, và tiện lợi cho trẻ nhỏ.

Bài thuốc 2

Lá sen tươi 50 g, hoặc khô 20 g. Chúng ta sẽ sử dụng hỗn hợp nguyên liệu này để sắc uống.  

Bài thuốc dân gian chữa chảy máu cam từ lá sen

Bài thuốc 3

Lá huyết dụ 12-16g, cỏ nhọ nồi, lá bách hợp, đương quy, sao đen. Sử dụng hỗn hợp sắc uống, ngày 1 lần chia 2 lần, uống sau bữa ăn 1 giờ 30 phút. Uống trong hai tuần.

Bài thuốc 4

Hoa hòe 12g, bách diệp 12g, kinh giới 12g, chỉ xác 12g. Dùng hỗn hợp dưới dạng thuốc sắc, ngày 1 thang, chia 2 lần, uống sau bữa ăn 1 giờ 30 phút. Uống đều đặn trong 2 tuần. Bạn cũng có thể làm dưới dạng viên với mật ong, ngày 2 lần, mỗi lần 9g.

Cách phòng ngừa và khắc phục tình trạng chảy máu cam

 • Hỉ mũi nhẹ nhàng và chỉ khi cần thiết
 • Nên đặt máy tạo độ ẩm trong phòng có không khí khô
 • Thảo luận với bác sĩ về các loại thuốc làm tăng nguy cơ chảy máu cam
 • Tránh hoạt động gắng sức ít nhất 7 ngày sau khi bị chảy máu cam để ngăn ngừa tái phát.
 • Tránh các hoạt động làm tăng nguy cơ bị thương cơ thể hoặc tổn thương khuôn mặt.

Chảy máu cam thường xuất hiện khi thời tiết bắt đầu chuyển khô

Đi khám bác sĩ để được cấp cứu trong các trường hợp 

 • Xảy ra ở trẻ em dưới 2 tuổi
 • Cản trở khả năng thở
 • Chảy máu mũi kéo dài hơn 20 phút
 • Bị chấn thương gây chảy máu cam
 • Cảm thấy máu trong cổ họng của bạn mặc dù chảy máu mũi đã ngừng chảy
 • Liên quan đến tình trạng sức khỏe y tế hoặc sử dụng thuốc
 • Xuất hiện các triệu chứng chóng mặt, đau đầu, nôn mửa, sốt, ngất xỉu.

Những thông tin trên hy vọng có thể giúp bạn hiểu rõ hơn về nguyên nhân cũng như cách phòng ngừa, bài thuốc phòng ngừa bệnh chảy máu cam. Ngoài việc sử dụng thuốc dân gian, cần có chế độ ăn uống hợp lý. Đặc biệt là bổ sung thường xuyên rau quả tươi, chứa nhiều vitamin, đặc biệt là vitamin C.

 

Xem thêm bài viết:

Chảy máu cam nên ăn gì

Chữa chảy máu cam cho trẻ em


ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.132.669