Rối loạn giấc ngủ gây ra nhiều bệnh khác

Cảnh giác khi bị rối loạn giấc ngủ

Giấc ngủ rất quan trọng với sức khoẻ của con người, chỉ có ngủ được thì mới có sức khỏe để làm việc. Chỉ cần 1 đêm không ngủ được ta thấy rất là mệt mỏi, đau đầu. Nếu bệnh mất ngủ kéo dài thì sẽ gây ra rất nhiều các bệnh khác nữa.

Bệnh hen suyễn và đột quỵ thường hay xảy ra vào buổi tối và lúc sáng sớm do sự thay đổi các hormone, nhịp tim và các yếu tố liên quan đến giấc ngủ.

Giấc ngủ ảnh hưởng đến bệnh động kinh theo những cách phức tạp.

. Các thực phẩm tốt cho giấc ngủ

roi-loan-giac-ngu-gay-ra-nhieu-benh-khac

Giấc ngủ ngắn có tác dụng ngăn ngừa tai biến mạch máu não bắt đầu  từ 1 phần não lan sang các vùng não khác, ngược lại giấc ngủ sâu làm tăng tốc độ lan tràn của tai biến mạch máu não.

Các rối loạn về giấc ngủ xảy ra ở hầu hết những người bị rối loạn hệ thần kinh, trầm uất và bị bệnh tâm thần phân liệt. Những người mắc chứng trầm uất thường bị đánh thức vào sáng sớm và không thể ngủ lại nữa.

Các nơron điều chỉnh giấc ngủ có liên quan chặt chẽ đến hệ miễn dịch. Những người bị bệnh cảm cúm thường hay cảm thấy buồn ngủ vì chất chống viêm cytokines mà hệ miễn dịch sản sinh ra làm cơ thể rất buồn ngủ. Giấc ngủ giúp cơ thể giữ năng lượng mà hệ miễn dịch cần để chống đỡ lại sự tấn công của bệnh.

Ngủ sâu là liệu pháp hiệu quả cho những người bị trầm uất, ngược lại cũng có thể là nguyên nhân gây trấm uất ở một số người. Vì giấc ngủ cực sâu có thể dẫn đến trạng thái loạn thần kinh như hoang tưởng và ảo giác. Giấc ngủ bị gián đoạn có thể là nguyên nhân của bệnh điên (tâm trạng rối bời và tính hiếu động thái quá) ở những người bị trầm uất vui buồn thất thường.

Các vấn đề liên quan đến giấc ngủ thường xuất hiện với những bệnh nhân bị bệnh Alzheimer, đột quỵ, ung thư và bị chấn thương đầu. Do những thay đổi các vùng trong não và các nơron điều chỉnh giấc ngủ, hay do các loại thuốc sử dụng.

Ở những bệnh nhân nhập viện hoặc được chăm sóc theo giờ, các lịch trình điều trị hoặc lịch khám có thể làm gián đoạn giấc ngủ. Vậy nên càng làm người bệnh yếu hơn, có thể gây rối loạn và trầm uất.

Bệnh nhân khó ngủ dễ bị các vết thương và cơn đau hành hạ vì thế cần dùng nhiều thuốc giảm đau hơn. Điều chỉnh tốt giấc ngủ giúp cải thiện sức khoẻ và chất lượng cuộc sống.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

[]

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969771256