HỒNG HOA
Hồng hoa là phần hoa khô của loài hồng hoa sinh trưởng một năm thuộc lớp thực vật thân cúc. Mùa hè hoa nở khi hoa đang chuyển từ màu vàng sang màu đỏ tươi thì hái về để vào bóng râm cho khô. Có thể dùng tươi hoặc sao lên dùng.
– Tính vị: vị đắng, tính ấm
– Cơ quan chịu tác dụng: tâm, can
– Công hiệu: hoạt huyết, thông kinh nguyệt, tiêu sưng, trị đau
– Lượng và cách dùng: Dùng 3 – 10g, nếu dùng nhiều có thể là 15g lượng dùng phụ gia thích hợp dùng tươi hoặc có thể chiết xuất lấy phần có tác dụng để dùng
– Chú ý khi sử dụng: người không bị ứ huyết mạch, kinh nguyệt quá nhiều, phụ nữ có thai tuyệt đối không nên dùng
Công dụng khác:
– Hoa hồng có tác dụng hoạt huyết, chữa táo bón, giảm đau, tiêu sưng, đả thông kinh nguyệt
– Hồng lan hoa bản là loại thuốc hoạt huyết, giải tỏa máu hư, làm lưu thông máu ngư, tuy nhiên nếu sử dụng quá nhiều có thể làm cho máu chảy mãi không ngừng dẫn đến tử vong
– Sản hậu huyết hư, miệng đắng, trong bụng chứa máu độc, quặn đau, thai chết lưu, sắc hồng hoa với rượu uống có thể tiểu độc, giải phóng máu độc
Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.