Thể thao với người bị cao huyết áp

Những người tăng huyết áp (huyết áp cao) không nên chơi những môn thể thao nặng, gắng sức.

>> 5 loại củ quả tốt cho người bị cao huyết áp

>> Bị cao huyết áp có ảnh hưởng gì tới tình dục

thể thao

Chỉ số huyết áp

Tăng huyết áp là một bệnh thuộc hệ tim mạch, bệnh gặp ở lứa tuổi trưởng thành, đặc biệt là người lớn tuổi. Được coi là tăng huyết áp khi chỉ số huyết áp tâm thu (huyết áp tối đa) trên 140 mmHg, và huyết áp tâm trương (huyết áp tối thiểu) từ 90 mmHg trở lên. Phần lớn các trường hợp tăng huyết áp chưa xác định được nguyên nhân (gọi là tăng huyết áp tiên phát) và có khoảng 5% tăng huyết áp do thận, mạch máu hoặc bệnh lý nội tiết.

Tăng huyết áp thường kết hợp với bệnh mạch vành, bệnh mạch máu não, suy tim xung huyết và dễ gây tử vong. Ngoài ra tăng huyết áp cũng kết hợp với suy thận, bệnh mạch máu ngoại biên, phình động mạch chủ, sa sút trí tuệ, rung nhĩ và rối loạn cương dương (đối với nam giới). Tăng huyết áp cũng là một yếu tố nguy cơ hàng đầu của bệnh đột quỵ.

Cao huyết áp cần lưu ý khi tập thể thao

Nếu người bị bệnh cao huyết áp tự cho mình vẫn khỏe mạnh mà tập thể dục bằng cách chạy bộ, nhất là chạy với tốc độ cao, thời gian kéo dài hoặc chơi các loại thể thao mang tính chất gắng sức mạnh như bóng đá, bóng chuyền… cũng đều làm cho huyết áp tăng đột ngột, những hoạt động này là bất lợi và nguy hiểm đối với người tăng huyết áp.

Bởi vì, khi chạy hoặc đá bóng, tim sẽ co bóp mạnh, máu được dồn nhiều vào động mạch làm cho động mạch tăng cao cường độ co bóp đến mức tối đa, do đó huyết áp tăng vọt trong khi thành động mạch đã không được bình thường (vì ở người tăng huyết áp do co thắt cơ trơn thành tiểu động mạch kéo dài dẫn đến dày thành tiểu động mạch và tăng kháng lực ngoại vi bất hồi phục).

Chế độ ăn uống hợp lý

Khi nghi ngờ mình bị tăng huyết áp thì cần đi khám bác sĩ để được chẩn đoán chính xác, từ đó bác sĩ sẽ chọn phác đồ điều trị thích hợp và được tư vấn những vấn đề cần thiết trong cuộc sống sinh hoạt hằng ngày. Ví dụ như, không ăn mặn, không ăn mỡ động vật, không uống bia, rượu quá mức, tuyệt đối không hút thuốc (thuốc lá, thuốc lào), tránh thức khuya, tránh căng thẳng thần kinh…

Có không ít người tự đo huyết áp và tự chẩn đoán bệnh cho mình rồi tự mua thuốc điều trị và tập thể dục tùy hứng không đúng bài bản đã làm ảnh hưởng xấu đến quá trình của bệnh.

Đối với bệnh tăng huyết áp, ngoài việc điều trị đúng thuốc, đúng liều, ăn uống hợp lý thì việc tập thể dục nhẹ nhàng (tốt nhất là  mỗi ngày đi bộ khoảng từ 45-60 phút và chia thành 2-3 lần đi, vừa đi vừa hít thở không khí vừa vận động tay, chân nhẹ nhàng, đều đặn) cũng góp phần cải thiện đáng kể trong điều trị bệnh tăng huyết áp

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

[]

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

18006845