Nguyên nhân bé hay khóc đêm và cách phòng tránh .

Nguyên nhân bé hay khóc đêm  không phải là hiếm gặp, vì không thể xác định được tại sao  mà làm cho các mẹ phải rất vất vả để dỗ dành cho bé . Việc bé hay khóc đêm kéo dài còn ảnh hưởng không nhỏ đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ và cả người chăm sóc trẻ.Có rất nhiều nguyên nhân gây trẻ khó chịu và quấy khóc về đêm rất phổ biến mà các bậc phụ huynh nên tham khảo và áp dụng vào việc quan sát những biểu hiện trẻ để chủ động hạn chế trẻ hay khóc về đêm.

1 . Một số nguyên nhân chính dẫn đến bé hay khóc đêm . 

 a , Bé bị đau khi mọc răng .

Khi  bé bắt đầu mọc răng và đến giai đoạn được hai tuổi răng sẽ mọc đủ . Hãy để ý đến phần gò má, cằm, nướu nếu thấy bị sưng đỏ hay có sốt nhẹ… lúc đó nên nghĩ ngay nguyên nhân mọc răng mà gây đau cho bé . Các bác sĩ kiến nghị nên dùng biện pháp chườm lạnh cục bộ để giảm bớt sự khó chịu cho bé , khi răng bé mọc dài ra thì giấc ngủ trẻ sẽ về trạng thái cũ.

nguyen-nhan-be-hay-khoc-dem-va-cach-phong-tranh

Mọc răng cũng làm cho bé hay khóc đêm

 b , Khi  ngủ bé tiểu dầm . 

Khi tã lót ướt sũng vì nước tiểu, bé sẽ ngủ không ngon giấc, lăn qua lăn lại, quấy khóc… Do đó, cần thay tã cho bé kịp thời, trước khi ngủ khoảng nửa tiếng đồng hồ không nên cho bé uống quá nhiều nước, nếu không sau khi ngủ khoảng từ nửa tiếng đến 2 tiếng đồng hồ sau bé sẽ đi tiểu từ 3 – 4 lần. Ngoài ra, nếu bạn đã nắm rõ quy luật tiểu đêm của bé , bạn cũng có thể chủ động trong việc thay trước tã cho bé, điều này vừa tránh cho bé khó chịu dẫn đến quấy khóc mà cũng vừa bảo đảm giấc ngủ cho cả người lớn.

c , Khi bé bị ngạt mũi .

Nhiều bà mẹ cho biết, khi bé bú sữa mũi thường bị nghẹt đặc biệt là những bé vừa mới sinh chưa bao lâu hoặc những bé bị cảm thì trong xoang mũi có rất nhiều vảy mũi, làm cho bé khó thở bằng mũi, có khi bé phải dùng miệng để thở .  Lúc này , các mẹ nên dùng các loại thuốc rửa mũi sinh lý để làm sạch mũi cho bé nhé , làm mềm vảy mũi , làm sạch bộ phận xoang mũi, từ đó bé mới hít thở được dễ dàng và tiếp tục ngủ ngon giấc .

d , Nhiệt độ khi bé ngủ . 

Nhiệt độ phòng ngủ của bé phải được điều chỉnh sao cho thích hợp, không nên nóng quá hay lạnh quá, nên mặc áo ấm hơn là đắp mền cho bé vì bé hay đạp bỏ mền khi ngủ sẽ dễ bị cảm lạnh.

 e , Tiếng động xung quanh bé . 

Tiếng ồn hay âm thanh bất ngờ phát ra khi bé đang ngủ có thể đánh thức bé khiến bé  bị giật mình và quấy khóc. Do đó nên cố gắng giữ phòng ngủ được yên tĩnh , hạn chế tiếng ồn hay âm thanh lớn hay khi lựa chọn phòng ngủ cho bé nên chọn vị trí yên tĩnh để trẻ được ngủ giấc ngủ sâu.

 2 .  Ngoài ra còn một số nguyên nhân khác . 

a , Khi bé bị cảm . 

Bé dễ thức đêm quấy khóc do hô hấp của bé gặp khó khăn, phải kịp thời rút ngắn thời gian của bệnh, giảm nhẹ triệu chứng bệnh… nên cho trẻ uống nhiều nước ấm, uống các loại nước ép trái cây, dùng các loại thuốc nhỏ mũi chống nghẹt mũi dưới sự chỉ định của bác sĩ. Ngoài ra, sốt cũng là triệu chứng thường đi kèm khi bé bị cảm, các bậc phụ huynh nên áp dụng các biện pháp hạ sốt an toàn, càng sớm càng tốt, tránh tình trạng để bé bị sốt quá cao gây giật rất nguy hiểm cho trẻ.

b , Tâm trang của người mẹ . 

Đây cũng là một yếu tố không thể thiếu khiến bé hay khóc đêm  : mẹ có tâm trạng bất ổn, như tức giận, buồn phiền, mất ngủ, lo lắng… cũng rất dễ lây sang cho bé .

c , Hoạt động nhiều . 

Do hệ thống thần kinh của bé phát triển chưa hoàn thiện, khả năng ức chế còn kém, do đó nếu ban ngày có những hoạt động quá sức có thể làm cho não bộ bé  vẫn còn trong trạng thái hưng phấn làm cho trẻ đột nhiên la khóc khi đang ngủ .Vì thế, ban ngày không nên để trẻ hoạt động vui chơi quá mức làm não bộ đạt mức hưng phấn cực độ nhằm bảo đảm giấc ngủ trẻ được an lành.

Ngoài những nguyên nhân trên thì khi bé giật mình khóc thì các mẹ chú ý : Đặt bé nằm trên ngực của mẹ, hai tay choàng lấy người bé, vỗ về nhẹ nhàng giúp bé bình tĩnh lại; hoặc dỗ trẻ bằng cách cho trẻ bú mẹ, nút bình sữa; bế trẻ ở tư thế đứng, cho toàn thân người trẻ áp vào vai và ngực mình; đặt bé nằm xuống nôi, đưa nhẹ nhàng có thể kết hợp hát ru để dỗ bé ngủ trở lại .

 

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.132.669