Top những loại thuốc chữa chảy máu cam hiệu quả nhất

Chảy máu cam là dấu hiệu thường gặp ở mọi lứa tuổi, nó có thể xuất hiện bất cứ thời gian nào trong ngày. Bệnh do nhiều nguyên nhân khác nhau như thay đổi môi trường đột ngột, mắc một số bệnh lý nào đó,…  Chính vì vậy chúng ta hoàn toàn có thể chữa bệnh tại nhà bằng các bài thuốc dân gian. Bài viết dưới đây sẽ tổng hợp giúp bạn những loại thuốc chữa chảy máu cam hiệu quả nhất.

Chảy máu cam có dấu hiệu như thế nào?

Người bệnh thường thấy xuất hiện tình trạng chảy máu từ mũi một cách tự nhiên, đột ngột mà không có dấu hiệu báo trước. Nó có thể xuất hiện vào bất cứ thời gian nào, bất cứ độ tuổi nào. Chẳng hạn như trẻ em đang nô đùa, sau khi ngủ dậy,..  cũng tự nhiên thấy xuất hiện chảy máu cam. 

Chảy máu cam thường gặp ở trẻ nhỏ

Thông thường bệnh tự khỏi mà không cần phải xử trí gì hết, nó không gây nguy hiểm gì cho tính mạng của người bệnh.

Màu của máu cam đỏ thẫm và chảy ở một hoặc hai bên mũi. Do đó người bệnh cần phân biệt với các hiện tượng chảy máu đỏ tươi ở phía sau của mũi, chảy xuống khoang miệng hoặc sau họng. Đây có thể là dấu hiệu của một bệnh lý khác. 

Khi nào chảy máu cam cần đi khám bác sĩ?

Nếu người bệnh chảy máu cam kèm theo các dấu hiệu như nôn ra máu, sốt cao, khó thở, không cầm được máu,..  thì cần đến khám bác sĩ ngay lập tức.

Ngoài ra, nếu người bệnh có tiền sử bị tăng huyết áp, bị các bệnh liên quan đến huyết học, bị chấn thương do tai nạn cũng cần phải đến ngay cơ sở y tế để được khám kịp thời.

Cách xử trí ngay sau khi chảy máu cam?

Ngay khi thấy xuất hiện dấu hiệu chảy máu cam, bạn hãy lấy ngón tay trỏ và cái ấn vào phía trên của cánh mũi, cổ hơi ngửa về phía sau. 

Xử lý chảy máu cam dễ dàng ngay tại nhà

Tiếp theo lấy một ít tóc rối đốt thành tro rồi đặt vào chỗ mũi bị chảy máu, sau đó người bệnh hít sâu vào trong, tình trạng bệnh sẽ hết.

Tổng hợp các bài thuốc chữa chảy máu cam hiệu quả nhất hiện nay

Theo y học cổ truyền thì chảy máu cam được gây ra do huyết nhiệt, có nghĩa là cơ thể bị nhiệt một cách thái quá dẫn đến tình trạng xuất huyết ra mũi. Chính vì vậy, y học cổ truyền thường sử dụng các bài thuốc chữa chảy máu cam từ các nguyên liệu như ngó sen, huyết dụ, hoa hòe,… Cụ thể như sau:

Bài thuốc từ ngó sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị là khoảng 40g ngó sen tươi, 1 cái móng giò lợn.

Cách thực hiện như sau: Sơ chế móng giò lợn rồi cho vào ninh nhừ cùng với ngó sen, ăn 1 lần/ngày, cách hai ngày ăn một lần, thực hiện liên tục trong hai tuần. Bài thuốc này phù hợp cho các bạn nhỏ.

Ngó sen và móng giò heo – Bài thuốc chữa chảy máu cam hiệu quả

Bài thuốc từ lá sen

Nguyên liệu cần chuẩn bị là khoảng 50g lá sen tươi. Nếu không có thể thay thế bằng 20g lá sen khô.

Cách thực hiện như sau: Rửa sạch lá sen cho vào nồi cùng với 1 lít nước, đun sôi khoảng 5 – 10 phút để nguội rồi uống hàng ngày.

Bài thuốc từ cây huyết dụ

Nguyên liệu cần chuẩn bị là khoảng 16g lá huyết dụ, 16g cỏ nhọ nồi, 16g lá trắc bách diệp.

Cách thực hiện như sau: Rửa sạch, phơi khô các loại lá trên rồi sao đen, mỗi ngày sắc một thang chia uống hai lần/ ngày, uống sau khi ăn khoảng từ 1 đến 2 giờ trong hai tuần.

Huyết dụ – vị thuốc chữa chảy máu cam hiệu quả

Bài thuốc từ hoa hòe

Nguyên liệu cần chuẩn bị là khoảng 12g hoa hòe, 12g trắc bách Diệp, 12g kinh giới, 12g chỉ xác.

Cách thực hiện như sau: phơi khô và sao cháy tất cả các loại lá rồi sắc uống hàng ngày, mỗi ngày sắc 1 thang chia uống hai lần, uống sau khi ăn khoảng từ 1 đến 2 giờ liên tục trong 2 tuần.

Bài thuốc từ thục địa

Nguyên liệu cần chuẩn bị là khoảng 16g thục địa, 6g bạch giả, 8g hoài Sơn, 6g Bạch Linh, 8g sơn thù du và 6g mẫu đơn.

Cách thực hiện như sau: Cho tất cả vào nồi sắc thành một thang, ngày uống 3 lần, uống sau khi ăn khoảng từ 1 đến 2 giờ liên tục trong 3 tuần.

Xem thêm bài viết

>> Bị chảy máu cam nên ăn gì

>> Thảo dược hỗ trợ chữa chảy máu cam cho người lớn


ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0965.132.669