Phương pháp sơ cứu người bị chảy máu cam cấp tốc và hiệu quả

Chảy máu cam là hiện tượng xuất hiện rất nhiều với bất cứ ai, ở bất cứ độ tuổi nào. Có rất nhiều nguyên nhân dẫn đến hiện tượng này tuy nhiên hầu hết không gây nguy hiểm đến tính mạng. Chảy máu cam xảy ra có thể do tác động của ngoại cảnh, cũng đôi khi nó là triệu chứng biểu hiện cho một căn bệnh nào đó bên trong cơ thể. Việc cầm máu đối với người bị chảy máu cam vô cùng quan trọng vì nếu không được cầm máu kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng vô cùng nguy hiểm. Vậy có những phương pháp nào để sơ cứu người bị chảy máu cam cấp tốc và hiệu quả nhất? 

Những nguyên nhân dẫn đến tình trạng chảy máu cam

Chảy máu cam có thể xuất hiện ở cả trẻ em, người trưởng thành và cả người già. Chảy máu cam không phải là một loại bệnh lý mà chỉ là một hiện tượng bình thường của cơ thể hoặc triệu chứng của một căn bệnh khác bên trong. Bất cứ ai cũng có thể bị chảy máu cam do một trong những nguyên nhân sau đây:

  • Vào mùa đông, khi thời tiết trở nên lạnh và khô hơn, chắc chắn không khó để mọi người cảm nhận cảm giác nứt nẻ. Mũi cũng là một bộ phận vô cùng nhạy cảm với phần da bên trong mỏng manh. Chính vì vậy, khi thời tiết khô, độ ẩm cực thấp, tình trạng chảy máu cam xuất hiện càng nhiều.

Thời tiết lạnh và độ ẩm thấp, khô dẫn đến chảy máu cam

  • Khi phải làm việc trong một môi trường khắc nghiệt, sử dụng nhiều loại hóa chất. Điều này kích ứng lên vùng mũi dẫn đến tình trạng chảy máu cam một bên hoặc cả hai bên.
  • Chảy máu cam cũng có thể là biểu hiện của một số loại bệnh tồn tại sẵn bên trong cơ thể. Ví dụ như huyết áp cao ở người già, người mắc bệnh suy thận, máu khó đông,…

Phương pháp sơ cứu người bị chảy máu cam cấp tốc và hiệu quả

Mặc dù chảy máu cam không phải là một vấn đề quá nghiêm trọng nhưng nếu không có biện pháp cầm máu kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nguy hiểm. Do đó bản thân mỗi người phải nắm được phương pháp sơ cứu để phòng những trường hợp có thể xảy ra.

Bước đầu tiên trong khi sơ cứu người bị chảy máu cam đó là thư giãn cơ thể người bệnh, đảm bảo người bệnh giữ được bình tĩnh. Tiếp sau đó, người bệnh cần phải được ngồi ở tư thế thẳng lưng. Tuyệt đối không nên nằm xuống để tránh tăng áp lực lên tĩnh mạch vùng mũi. 

Không ngửa đầu ra sau khi bị chảy máu cam

Theo quan niệm của nhiều người, khi bị chảy máu cam thì nên ngửa đầu ra sau để máu không chảy ra sau. Tuy nhiên, trên thực tế, các bác sĩ đưa ra lời khuyên rằng điều này có thể dẫn đến những biến chứng không tốt. Máu bị chảy ngược vào dạ dày có thể dẫn đến kích ứng khiến người bệnh bị nôn ói. Chính vì vậy, thay vì ngửa đầu ra sau, nên để ngửa bệnh ở tư thế bình thường và hơi hướng đầu về phía trước để máu chảy ra ngoài chứ không chảy xuống cổ.

Nên sử dụng hai ngón tay để bóp nhẹ mũi lại trong một thời gian ngắn để ngăn chặn tình trạng chảy máu trong tiếp tục diễn ra. Tuyệt đối không nên tìm cách bịt mũi bằng giấy hay ngón tay. Điều này có thể là tổn thương bên trong mũi khiến máu chảy nhiều hơn hoặc máu bị giữ lại bên trong tạo thành cục máu đông. Nếu phần máu đông không được xử lý triệt để thì tình trạng chảy máu cam có thể quay trở lại chỉ sau một lúc.

Không nhét giấy vào lỗ mũi khi bị chảy máu cam

Trên đây là phương pháp để sơ cứu người bị chảy máu cam cấp tốc và hiệu quả nhất. Mong rằng thông qua chuyên mục này, bạn đã biết cách tự sơ cứu cho bản thân hoặc giúp đỡ những người xung quanh.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

Xem thêm bài viết:

>> Những lưu ý khi điều trị bệnh chảy máu cam tại nhà cho trẻ em

>> Hiện tượng chảy máu cam xuất hiện ở độ tuổi nào

[]

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969771256