Thanh nhiệt:

* Phương thuốc (PT):

Mía lau 20g, rễ tranh 20g, râu ngô 20g, mã đề 20g, râu mèo 20g, thuốc giòi 40g

*Cách bào chế:

Nếu dùng các dược liệu tươi thì liều gấp đôi. Nấu với 2 lít nước, sôi 15 phút. Lọc trong, bỏ bã, dành cho một người uống cả ngày. Nếu mà có nhiều người thì tăng liều lượng lên cho phù hợp.

* Công dụng:  Thanh nhiệt, lợi tiểu

* Chủ trị: Nóng sốt, khát nước, tiểu gắt, tiểu buốt, tiểu đỏ, phù thũng.

* Kiêng kỵ: Có thai không được uống các dược liệu lợi tiểu

– Người suy kiệt, bệnh quá lâu, có dấu hiệu mất nước. Không được uống dài ngày.

An thần:

Phương thuốc:

Bí dao tươi cả vỏ, hạt 100g- Bông cúc  (vàng, trắng) 20g; Thảo thuyết minh (sao vàng sậm) 40g

* Cách bào chế:

Bí đao tươi rửa sạch thái nhỏ, các vị khác để nguyên. Nấu với 2 lít nước sôi 15 phút, lọc bỏ bã. Uống cả ngày nóng hoặc lạnh.

* Công dụng:

An thần, ổn định huyết áp, làm sáng mắt

* Chủ trị:

Khó ngủ, người khô khát, tăng huyết áp, mắt khô, mắt mờ

Tiêu độc

* Phương thuốc:

Cỏ mực 20g, kim ngân hoa 40g, Sài đất 20g, Bông cúc (vàng, trắng) 40g

* Cách bào chế:

Tất cả rửa sạch nấu với 20 lít nước sôi, sôi 15 phút, lọc bỏ bã, uống cả ngày nóng hoặc lạnh

* Công dụng: thanh nhiệt, tiêu độc

* Chủ trị: Rôm sảy trẻ em, lở ngứa, mụn nhọt, mụn