Bé biếng ăn do bị bệnh thủy đậu

Thủy đậu là gì?

Thủy đậu là bệnh truyền nhiễm cấp tính do virus herpes gây ra. Biểu hiện ở thời kỳ trẻ em là xuất hiện các mụn thủy đậu, còn ở thời kỳ người lớn thì biểu hiện là bị các mẩn mụn dạng dải, trên thực tế là một loại virus herpes thường xảy ra vào cuối đông, đầu xuân. 90% bệnh nhi ở độ tuổi  10 tuổi trở xuống, đỉnh cao là 6 – 9 tuổi nhưng cũng có thể phát sinh ở bất kỳ độ tuổi nào. Chủ yếu lây lan qua đường tiếp xúc trực tiếp, nhổ nước bọt, không khí. Đặc điểm lâm sàng là da toàn thân liên tiếp mọc bốn loại mụn với những hình thái khác nhau là mụn ban, mẩn mụn đỏ, mụn đậu, kết vảy thứ tự mọc mụn là đầu mặt mọc trước sau đó đến thân mình, tứ chi, phân bố dạng ly tâm chủ yếu tập trung ở đầu, thân, phần đầu mút tứ chi tương đối ít, mẩn ngứa trên da rất khó chịu nhất là về ban đêm. Virus chủ yếu là xâm nhập vào cơ thể thông qua đường hô hấp, cũng có thể lây lan qua vật tiếp xúc. Trước tiên virus sinh sôi trong đường hô hấp sau đó vào máu gây ra bệnh nhiễm virus huyết có thể dẫn tới tổn hại nhiều cơ quan tạng phủ. Biểu hiện lâm sàng là sốt, ho, chảy nước mũi, nuốt đau, còn có thể phát sinh các triệu chứng đường tiêu hóa như buồn nôn, nôn mửa, đau bụng, tiêu chảy, biếng ăn. Thông thường từ sốt cho đến nổi mụn, kết vảy cho đến tự khỏi mất khoảng 7 – 10 ngày nhưng trường hợp nghiêm trọng thường thấy da bị nhiễm trùng thậm chí gây ra chứng nhiễm trùng máu, trường hợp thủy đậu nghiêm trọng còn có thể bội nhiễm viêm phổi, viêm thận, viêm cơ tim, viêm não… Nếu người bệnh ban đầu dùng corticoid khi nhiễm virus herpes mụn thủy đậu có thể nổi rất nghiêm trọng thậm chí có thể phát triển thành thủy đậu xuất huyết đến thủy đậu tính tử vong.

Xem thêm:

>>> Cách chữa ho cho trẻ bằng thảo dược thiên nhiên

>>> Các biện pháp phòng ngừa ho cho trẻ

bệnh thủy đậu

Virus herpes có trong tế bào chất mẩn mụn của người bệnh, sau khi toàn bộ thủy đậu kết vảy virus mới hoàn toàn biến mất. Một lần nhiễm thủy đậu có thể cả đời được miễn dịch nhưng ở người mà chức năng miễn dịch bị tổn hại thì cũng có thể bị nhiễm lần thứ hai hơn nữa thủy đậu ở thời kỳ bệnh nhi này thường rất nặng. Việc chẩn đoán thủy đậu thường không khó nhưng đôi khi cần phân biệt với mẩn mụn mủ.

Thủy đậu loại nhẹ chiếm đại đa số nên đa số kết quả chữa trị tốt, triệu chứng biếng ăn kéo dài không lâu. Đa số cũng phục hồi khi hạ sốt, kết vảy nhưng điều cần nhấn mạnh là chữa trị thủy đậu phải cấm dùng hormone nếu không sẽ có thể phát triển thành mụn thủy đậu nghiêm trọng dẫn đến thủy đậu tính tử vong. Đối với thủy đậu gây nguy hiểm đến tính mạng thì khi cần thiết có thể dùng gammaglobulin liều cao để chữa trị.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

[]

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969771256