Mối quan hệ giữa viêm gan và biếng ăn ở trẻ

Triệu chứng viêm gan

Bệnh nhân viêm gan thường có triệu chứng giảm sự thèm ăn, đây là điều mọi người đều đã biết. Vì vậy khi bé biếng ăn mọi người thường nghĩ rằng phải chăng đã bị viêm gan, điều này phản ánh viêm gan và biếng ăn có mối quan hệ mật thiết. Nhưng hiện nay có rất nhiều loại viêm gan, nặng nhẹ khác nhau biểu hiện lâm sàng cũng khác nhau rất nhiều bệnh nhân bị viêm gan nhưng chưa chắc có triệu chứng biếng ăn. Đương nhiên đối với bệnh nhi viêm gan cấp tính hoặc viêm gan tính hoạt động mạn tính, hoặc viêm gan nặng thì triệu chứng biếng ăn rất nổi bật.

Xem thêm:

>>> Chữa ho cho trẻ bằng thảo dược thiên nhiên

>>> Khi chữa ho cho trẻ nên kết hợp nhiều phương pháp

Viêm gan b
Hiện nay viêm gan do virus gây ra có 5 loại: viêm gan A, B, C, D, E lần lượt do 5 loại virus viêm gan HAV, HBV, HCV, HDV, HEV gây ra, đều thuộc viêm gan truyền nhiễm. Ngoài ra, có nhiều loại nhiễm virus khác cũng có thể gây ra tổn hại gan, cũng là viêm gan do virus nhưng không phải là viêm gan lây truyền và tổn hại gan do vi khuẩn hay độc tố vi khuẩn gây ra chúng ta gọi nó là “viêm gan do trúng độc”. Tổn hại gan cũng có thể nặng hay nhẹ, trường hợp tổn hại gan nặng thường ảnh hưởng đến sự thèm ăn ở những mức độ khác nhau nhưng hầu hết có thể phục hồi khi bệnh nguyên phát được chữa khỏi.
Xét trong 5 loại viêm gan lây truyền thì viêm gan A và viêm gan E là lây truyền qua miệng. Về lâm sàng biểu hiện chủ yếu là giảm thèm ăn và triệu chứng biếng ăn rõ rệt, đương nhiên đồng thời còn bị sốt, buồn nôn, khó chịu bụng trên hoặc đau gan, mệt mỏi… nhưng đại bộ phận bệnh nhân bị vàng da, sưng gan, gan đau ép, chức năng gan bị tổn hại. Đại bộ phận khi mới bị bệnh trong vòng nửa năm đều có thể phục hồi. Nghiên cứu về viêm gan B khá nhiều, trẻ em có thể bị lây theo chiều dọc từ mẹ sang con, lây trong thai hoặc nhiễm trong tử cung hay trong quá trình sinh nở. Về mặt lây truyền cũng có thể lây nhiễm thông qua tiếp xúc , hôn, sử dụng chế phẩm máu hoặc tiêm chích, ở người lớn còn có thể lây nhiễm qua con đường tình dục.
Dù là loại viêm gan nào nhưng khi triệu chứng chuyển biến tốt chức năng gan được cải thiện, triệu chứng biếng ăn cũng hết theo. Bên cạnh việc chữa trị các bậc cha mẹ cũng nên phòng bệnh cho trẻ chủ yếu phải chú ý đến vệ sinh ăn uống, ít dùng chế phẩm từ máu, tránh dùng chung dụng cụ tiêm…

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

[]

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969771256