Bệnh giun đũa và chứng biếng ăn ở trẻ em

bệnh giun đũa

Bệnh giun đũa ở trẻ em

Ký sinh trùng ở trẻ em nhiều nhất là giun thường thấy là giun đũa. Tỷ lệ mắc bệnh ở trẻ em rất cao, trước đây có 60 – 70% trẻ em bị bệnh giun đũa, tỷ lệ mắc bệnh ở nông thôn càng cao. Hiện nay, điều kiện kinh tế và điều kiện vệ sinh được cải thiện, tỷ lệ mắc bệnh đã giảm rất nhiều nhưng tỷ lệ mắc bệnh ở nông thôn và miền núi vẫn còn cao.

>>> Phương pháp chữa ho cho trẻ bằng thảo dược thiên nhiên

bệnh giun đũa

Nhiễm giun đũa chủ yếu là do vệ sinh ăn uống và thói quen vệ sinh cá nhân không tốt, ăn sống rau quả trước khi ăn và sau khi đi vệ sinh không rửa tay, đồ chơi của trẻ không sạch đều có thể làm cho trứng giun đũa đi vào ruột qua tay và thức ăn. Trứng giun kim trong ruột sẽ nở thành ấu trùng đi lên phổi gây ra ho, thậm chí gây ra viêm phổi dị ứng, hen suyễn… Khi ấu trùng lên họng lại nuốt xuống ruột phát triển thành giun trưởng thành có thể từ vài con đến hàng chục con thậm chí đến vài trăm con. Chúng kích thích thành ruột tiêu hao dinh dưỡng, tiết ra độc tố, bài tiết ra chất thải trao đổi chất gây ra rất nhiều triệu chứng của bệnh giun đũa ở trẻ em.

Triệu chứng chủ yếu nhất của bệnh giun đũa là đau bụng, bụng khó chịu và suy dinh dưỡng cũng có thể làm giảm sự thèm ăn và gây ra chứng biếng ăn ở trẻ. Nhiều giun đũa ký sinh trong khoang ruột không chỉ tiêu hao dinh dưỡng mà còn gây trở ngại tiêu hóa và hấp thu thức ăn gây ra suy dinh dưỡng và thiếu máu, trường hợp nghiêm trọng thậm chí còn làm cho trẻ chậm lớn. Đôi khi giun đũa trong ống ruột còn có thể cuộn lại thành bối làm tắc ống ruột có thể gây tắc ruột làm cho bụng đau, nôn mửa nghiêm trọng. Hàng loạt triệu chứng này sẽ làm cho tinh thần trẻ giảm sút, sự thèm ăn giảm xuống rất nhiều, lần dần sẽ không muốn ăn ảnh hưởng nghiêm trọng đến sức khỏe của trẻ.

>>> Chữa ho cho trẻ bằng quả nhót

Chữa trị bệnh giun đũa chủ yếu là xổ giun bằng thuốc. Hiện nay đa số chữa trị bằng thuốc trừ giun, mỗi năm trừ giun hai lần mỗi lần hai viên cũng tương đối tiện lợi tác dụng phụ cũng ít. Đương nhiên khi bị tắc ruột từng bộ phận cũng có thể chữa trị bằng cách dùng khí ôxy để trừ giun. Khi giun đũa bị diệt trừ triệu chứng biếng ăn cũng chuyển biến tốt. Nhưng điều chủ yếu là phải dự phòng chú ý vệ sinh ăn uống và vệ sinh cá nhân như thế trẻ mới không bị bệnh và vấn đề ăn uống của trẻ không bị ảnh hưởng, sức khỏe cũng tốt.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

[]

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969771256