Cách loại bỏ tình trạng bé hay khóc đêm, khóc dạ đề hiệu quả

Bé khóc dạ đề phải làm sao? 

Bé hay khóc đêm là hiện tượng thường thấy ở hầu hết trẻ nhỏ , ban ngày không có gì nhưng lại khóc vào ban đêm –hay khóc dạ đề . Đại đa số khóc là do bệnh còi xương hoặc bệnh lồng ruột còn một phần là khóc đêm  thực sự . Vậy làm sao để điều trị chứng bé hay khóc đêm – khóc dạ đề ở trẻ sơ sinh ?

Theo Đông y hiện tượng khóc đêm thường xảy ra ở trẻ dưới 6 tháng tuổi, gọi là chứng “Khóc dạ đề”. Mỗi khi đêm đến là trẻ bắt đầu khóc, trăn trở khó chịu, ngủ không yên; hoặc trẻ đang ngủ yên thỉnh thoảng bỗng giật mình, tỉnh dậy, khóc thét. Phần nhiều trẻ khóc từng đợt, lúc khóc lúc ngừng, nhưng cũng có trường hợp trẻ khóc lè nhè suốt cả đêm. Khi trời sáng thì trẻ hết khóc và bắt đầu thiếp vào giấc ngủ.

Trẻ hay khóc đêm không những ảnh hưởng đến sức khỏe và sự phát triển của trẻ mà còn ảnh hưởng đến sức khỏe cũng như tâm lý của những người khác trong gia đình do phải thức đêm dỗ con, giấc ngủ không đầy đủ dẫn đến mệt mỏi, lo âu ảnh hưởng đến công việc.

trẻ khóc dạ đề

Ảnh minh họa

Cần phân biệt trẻ khóc đêm, khóc dạ đề với các chứng khóc đêm thông thường khác

Những hiện tượng thông thường:

–          Trẻ mọc răng gây ngứa, sốt

–          Trẻ khó chịu do đầy bụng, chướng bụng hoặc đau bụng. Trường hợp này chủ yếu liên quan đến hệ tiêu hóa của trẻ. Trẻ bị rối loạn tiêu hóa khiến chướng bụng, dễ đau bụng khó chịu và hay quấy khóc

–          Trẻ khát hoặc đói. Với trẻ dưới 1 tuổi thường hay tỉnh dậy vào ban đêm. Nếu cho trẻ bú sữa hoặc uống nước trẻ sẽ ngủ tiếp

–          Trẻ quá nóng hoặc quá lạnh

–          Phòng ở bí hoặc ẩm thấp, trẻ thiếu vitamin hoặc thiếu canxi. Thiếu canxi khiến cho máu phải huy động canxi từ xương khiến trẻ còi cọc và hay quấy khóc

–          Trẻ khóc do thay đổi thời tiết, do đi tiêm phòng gây đau hoặc sốt tạm thời

–          Trẻ khóc do ngủ mơ. Nếu buổi tối trẻ hoạt động nô nghịch quá nhiều hoặc giai đoạn đầu trẻ mới đi nhà trẻ cũng dễ nằm mơ và khóc vào ban đêm

Dấu hiệu nhận biết trẻ khóc dạ đề:

–          Khóc kéo dài hơn ba giờ/ngày.

–          Khóc ba ngày hoặc nhiều hơn/tuần.

–          Khóc hơn ba tuần/tháng.

Nguyên nhân làm cho trẻ khóc đêm, khóc dạ đề và cách loại bỏ:

– Khóc dạ đề thường do hằng ngày trẻ nhỏ không được chăm sóc đầy đủ, ăn ngủ không có giờ giấc nhất định, ban ngày hoặc trước lúc ngủ đùa nghịch quá độ khiến thần kinh căng thẳng, kích thích quá mạnh. Trẻ nhỏ bị còi xương và suy dinh dưỡng cũng hay khóc dạ đề. Theo Đông Y, khóc dạ đề chủ yếu do “thần khí” còn chưa phát triển đầy đủ, khả năng thích ứng còn yếu, dễ bị các kích thích bên ngoài làm cho khiếp sợ. Một số nguyên nhân khác là tâm nhiệt (tạng tâm bị nhiệt), tỳ vị hư hàn (bụng lạnh, chức năng tiêu hóa yếu…)

– Có một số trường hợp trẻ khóc dạ đề do trẻ không dung nạp thức ăn, thiếu hụt men tiêu hoá trong đường ruột, gây đau bụng từng cơn nhẹ.

– Trẻ khóc đêm, tiếng khóc hay ưỡn người, trán vã mồ hôi. Da trẻ thường xanh nhợt, thường ngày người uể oải, mệt mỏi, hay buồn ngủ, miệng và hơi thở lạnh, bụng lạnh, đau, chán ăn, đại tiện lỏng, tiểu tiện trong, dài, chất lưỡi nhạt, rêu lưỡi trắng mỏng.

Theo y học hiện đại: Không có một phương pháp nhất định nào để làm dịu cơn khóc dạ đề. Điều quan trọng nhất là khi dỗ bé các mẹ luôn giữ bình tĩnh và thoải mái. Nên giữ trong phòng thoáng đãng và yên tĩnh để trẻ được nghỉ ngơi. Áp dụng 1 số cách sau:

–          Sử dụng bình sữa mà giữ cho trẻ không nuốt không khí quá nhiều

–          Cho trẻ ngồi khi bú

–          Ẵm trẻ trên tay, địu trẻ hoặc mang trẻ ở phía trước

–          Cho trẻ vào xe đẩy

–          Cho trẻ tắm nước ấm

–          Đặt trẻ vào trong nôi đung đưa

–          Bọc khăn giữ ấm cho trẻ

–          Massage bụng cho trẻ


PQA dưỡng tâm

xem-thong-tin-chi-tiet-ve-san-pham-cua-pqa

Số đăng ký: 12738/2019/ĐKSP

Số XNQC: 319/2021/XNQC-ATTP

Lưu ý:

– Sản phẩm này không phải là thuốc không có tác dụng thay thế thuốc chữa bệnh.

– Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

[]

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969771256