Bệnh thương hàn và chứng biếng ăn ở trẻ

Bệnh thương hàn là gì?

Thương hàn còn gọi là “thương hàn ruột” vì trước đây cho rằng bệnh ở đường ruột, chủ yếu là ở phần ruột thừa, có thể tạo ra vết loét khá sâu, triệu chứng đường tiêu hóa nổi bật nên thương hàn ruột. Nhưng trên thực tế thương hàn là bệnh nhiễm trùng máu do trực khuẩn thương hàn gây nên, là một loại bệnh không chỉ ảnh hưởng đến đường ruột mà còn có thể ảnh hưởng đến nhiều tạng khí khác như mật, gan, tụy, phổi, tim, não… Bệnh này là toàn thân trúng độc, triệu chứng nặng biểu hiện là sốt cao không hạ, tinh thần suy nhược, sắc mặt trắng bệch, mạch đập chậm, đau bụng, chướng bụng… nên triệu chứng biếng ăn cũng rất rõ rệt. Nuôi cấy máu nuôi cấy nước tiểu khi kiểm tra có thể nuôi cấy được trực khuẩn thương hàn, hơn nữa đa số khoảng hai tuần phản ứng hypertrophy huyết cũng dương tính.

Xem thêm: 

+++ Cách chữa ho cho trẻ hiệu quả

+++ Các biện pháp phòng ngừa ho cho trẻ

Khi trẻ bị thương hàn các bậc cha mẹ nên lưu ý không được cho con ăn quá nhiều thức ăn điều này cần phải khống chế nghiêm ngặt, nên cho trẻ ăn ít nhưng ăn làm nhiều bữa và nên cho trẻ ăn các thức ăn dễ tiêu hóa. Vì khi đó ăn vào quá nhiều rất dễ bội nhiễm xuất huyết ruột, thủng ruột. Loét thương hàn ở ruột là khá sâu, khó phục hồi trong thời gian ngắn. Trong giai đoạn đầu sốt và bệnh tật thường khi đó trẻ không muốn ăn, không thèm ăn, lúc đó nguy cơ xảy ra xuất huyết , thủng vẫn còn tương đối ít.

Khi bệnh được khống chế , biết đói lúc đó trẻ đã nhiều ngày không ăn sẽ trở nên thèm ăn quá mức, nếu không chú ý điều chỉnh ăn uống rất dễ bị thủng ruột, đó là lí do vì sao thủng ruột do thương hàn thường không xảy ra ở giai đoạn kịch liệt mà lại xảy ra trong giai đoạn phục hồi, đa số là phải trị liệu trong vòng 2 tháng. Do đó khi đã khống chế được bệnh các bậc cha mẹ vẫn nên cho con dùng thuốc và kiếng khem cho con đủ đợt.

Các bậc cha mẹ nên lưu ý phòng tránh xuất huyết ruột, thủng ruột, điều chỉnh ăn uống có khoa học khi đó bệnh bội nhiễm sẽ giảm xuống rất nhiều, dù bị bệnh thương hàn thì dưới sự chữa trị và hướng dẫn đúng đắn của bác sĩ cũng không đến nỗi phát triển đến mức gầy còm, mất dáng và rụng hết tóc.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

[]

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969771256