Cơ chế gây biếng ăn của bệnh viêm tuyến mang tai

viêm tuyến mang tai

Bệnh viêm tuyến mang tai

Viêm tuyến mang tai thông thường được gọi là bệnh quai bị, là một trong những loại bệnh truyền nhiễm cấp tính, mang tính toàn thân do virus viêm tuyến mang tai gây ra. Biểu hiện chủ yếu là sốt và hai bên mang tai sưng to, có tính lan truyền dịch nhất định, kiểm tra kỹ tuyến dưới hàm, tuyến dưới lưỡi cũng thường đồng thời có viêm sưng to.

Sưng to do chứng viêm tuyến mang tai khiến trẻ đau khi mở miệng, nhai nên gây ra ăn ít, thậm chí không chịu ăn, kiểu biếng ăn này thực chất là biếng ăn giả. Nhưng nếu không chữa trị để bị bệnh bội nhiễm như bệnh nhiễm virus huyết, biểu hiện triệu chứng trúng độc toàn thân gây ra sốt cao thậm chí  bội nhiễm viêm tuyến tụy, viêm não, viêm cơ tim… thì đau bụng, tiêu hóa không tốt và giảm sự thèm ăn xuất hiện khi đó có thể nói là đồng thời tồn tại biếng ăn thật.

>>> Chữa ho cho trẻ bằng thảo dược thiên nhiên

viêm tuyến mang tai

Thông thường, nếu trẻ đã bị quai bị một lần thì cả đời sẽ được miễn dịch, không bao giờ bị lần thứ hai. Nhưng hiện nay thường xuyên gặp một số trẻ sau khi đã bị quai bị một lần thì lần thứ hai thậm chí là lần thứ ba lại bị viêm tuyến mang tai. Nghiên cứu cho thấy đây không phải là do virus viêm tuyến mang tai gây ra mà là do rất nhiều loại virus khác gây nên như virus coxsackie, virus orphan, virus cúm… đều có thể gây ra. Ngoài ra còn có thể do vi khuẩn gây ra, biểu hiện lâm sàng rất giống với quai bị nhưng trường hợp do vi khuẩn gây ra thường là một bên còn có thể kèm theo bạch cầu trong máu tăng cao. Phương pháp chữa trị không hoàn toàn giống nhau nên mời bác sĩ chẩn đoán cho chính xác.

>>> Quả chanh chữa ho cho trẻ hiệu quả

Nếu quai bị không có bệnh bội nhiễm không cần chữa trị đặc biệt chủ yếu là xử lý theo triệu chứng đã số có kết quả tốt. Người bệnh nghỉ ngơi cho tốt bổ sung nước và chất dinh dưỡng hợp lý, bác sĩ cần dặn dò bệnh nhi không được ăn thức ăn tươi và chua vì khi bị viêm tuyến mang tai ống tuyến mang tai bị sưng gây ra tắc nghẽn, nếu ăn thức ăn vừa tươi vừa chua sẽ làm tuyến nước bọt tiết ra nhiều mà ống tuyến mang tai bị tắc nghẽn nên không thể tiết nước bọt ra đến khoang miệng, khiến cho tuyến mang tai bị sưng to thêm, đau sốt nặng thêm.

Nếu bệnh quai bị mà bội nhiễm thêm viêm não, viêm tuyến tụy, viêm cơ tim thì bệnh tình đa số là nặng cần kịp thời đến bệnh viện để chẩn trị và có phương pháp chữa trị kịp thời nhất.

Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.

[]

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0969771256