Chú ý đến thực đơn ăn uống hàng ngày, giảm nguy cơ tăng huyết áp
Ăn uống đóng vai trò quan trọng trong việc duy trì sức khỏe và điều trị với bệnh nhân huyết áp cao. Sau đây là một số điều người mắc bệnh cao huyết áp cần lưu ý trong cách ăn uống cũng như đảm bảo chất lượng cuộc sống cho mình.
. Người bị cao huyết áp nên uống chè xanh
. Bệnh cao huyết áp ở người già
Giảm cân nếu có thừa cân, bằng cách:
– Ăn thịt nạc, bỏ da;
– Ăn các món luộc, hấp, kho, nướng thay cho chiên, quay, xào;
– Uống sữa không chất béo;
– Ăn nhiều rau, trái cây … thay cho thức ăn ngọt;
– Giảm bớt kích cỡ các bữa ăn;
– Ăn chậm, nhai kỹ;
– Ăn nhiều vào buổi sáng, tránh ăn nhiều vào buổi tối
* Tăng cường tập thể dục thể thao giúp tiêu hao năng lượng.
– Chơi thể thao > 30 phút hầu hết các ngày;
– Tập thể dục khoảng 1 giờ hầu hết các ngày trong tuần;
– Năng động trong mọi hoạt động, bước > 5.000 – 10.000 bước/ ngày
Kiểm soát chỉ số khối cơ thể (BMI) nên có: 18.5 – 22
Cách tính: BMI = Cân nặng (kg)/(Chiều cao)2 (m)
Giảm lượng muối tiêu thụ < 6g/ ngày, bằng cách: hạn chế sử dụng những thức ăn chế biến sẵn như mì ăn liền, giò chả, lạp xưởng, đồ hộp…; Giảm những thức ăn mặn như mắm, tương, dưa, cà…; Giảm 1 số thói quen của người Á Đông như chấm muối, chấm nước mắm … khi không thật sự cần; Bớt dùng bột ngọt …
Giảm các yếu tố bất lợi trong thực phẩm: rượu, bia, cafein, chất béo bão hòa, thực phẩm calori rỗng …
Tăng cường các yếu tố bảo vệ: thực phẩm giàu K, Mg, Ca, các chất chống oxy hóa, chất xơ, w-3/ w-6 và những thực phẩm có tính chất an thần, lợi tiểu nhẹ … như: rau cải, cà chua, bầu bí, khóm, mía , cam, khoai lang, khoai tây, khoai môn, đậu xanh, đậu đen… (500g – 600g rau trái, 30-40g đậu đỗ/ngày).
Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.