THỔ PHỤC LINH
Thổ phục linh có tên khoa học là Rhizoma Smilacis Glabrae. Bộ phận dùng: thân rễ phơi hay sấy khô của cây thổ phục linh, thuộc họ hành tỏi.
– Tính vị quy kinh: bình, ngọt; quy kinh can, kinh vị
– Tác dụng: giải độc trừ thấp, thông lợi quan tiết.
– Chỉ định:
+ Dùng trong điều trị bệnh giang mai hoặc uống các thuốc có thủy ngân mà bị trúng độc gây ra co quắp tứ chi thì thường lấy thổ phục linh 500g sắc lấy nước, pha với 30g đường để uống; hoặc dùng cùng với kim ngân hoa, bạch tiên bì, uy linh tiên, cam thảo.
+ Chứng đái đục, đái buốt, khí hư thì thường cùng với mộc thông, bồ công anh, xa tiền tử.
+ Điều trị thấp nhiệt gây mụn nhọt, ngứa âm hô gây đới hạ thì thường dùng cùng với thương truật, hoàng bá, khổ sâm.
+ Điều trị vảy nến thì thường dùng cùng với sinh địa, xích thược, bạch tiên bì, nhân trần
Gần đây dùng phối hợp với ngư tinh thảo, hạ khô thảo, hải kim sa, xa tiền tử, đại thanh diệp, thanh đại để dự phòng điều trị sốt xoắn khuẩn
– Liều dùng: 15- 60g/ngày
Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.