Các bệnh thường gặp khi cho con bú

Thời kì mới sinh các bà mẹ thường gặp những vấn đề như cương vú , viêm ống dẫn sữa , nứt đầu vú … Các chuyên gia tư vấn cho rằng tình trạng đó nếu không được khắc phục kịp thời sẽ sảy ra ung thư vú .

Vú bị cương

Vú bị cương có thể gặp ở bất kỳ thời điểm nào trong thời kì cho con bú. Tuy nhiên hay gặp nhất trong tuần lễ đầu tiên. Khoảng 15% số phụ nữ cho con bú bị cương vú, trẻ bú ít, bú yếu dẫn đến nhẹ cân như thế mẹ bị đau khi cho trẻ bú, nứt đầu vú khi cai sữa cho con.

Triệu chứng là vú bị cương to , tức , đau và có thể bi sốt lên tới 38 độ C

Khi vú bụ cương chúng ta cần xoa bóp , chườm nóng vú và vẫn cho con bú bình thường … Các mẹ phải chú ý để tráng biến chứng sau này như viêm bạch mạch vú , áp xe vú .

==> Làm sao để phòng chống tắc tia sữa ở các mẹ

==> Vợ giáo sư Xoay chia sẻ kinh nghiệm chữa tắc tia sữa . 

cac-benh-thuong-gap-khi-cho-con-bu

Ống dẫn sữa cũng có thể bị viêm

Thường xảy ra sau khi cương vú và viêm bạch mạch. Triệu chứng sốt cao, ở vú có các nhân cứng và đau, nách có hạch ấn đau. Các mẹ có thể kiểm tra     ống dẫn sữa có bị viêm hay không bằng cách vắt sữa lên mảnh bông và nhìn kĩ xem có tia nhỏ nhỏ , vàng nhạt hay không nếu có thì trong sữa có mủ .

Các bà mẹ có thể nghỉ ngơi, không cho con bú bên vú bị tổn thương, vắt sữa bỏ đi. Cần đi xét nghiệm sữa tìm vi khuẩn gây bệnh. Sử dụng kháng sinh theo kháng sinh đồ, phối hợp thuốc chống viêm theo chỉ dẫn của bác sĩ.

Hậu quả của viêm ống dẫn sữa có thể dẫn đến áp xe vú. Đây là nhiễm trùng hậu sản gây bệnh lý cho phụ nữ và trẻ sơ sinh. Triệu chứng là sốt cao, nhiễm trùng toàn thân. Tại chỗ vú có vùng sưng nóng đỏ đau, tắc tia sữa cho bệnh nhân đau quá không cho vắt hay tắc thực sự. Hạch nách sờ thấy, đau, tuyến vú phụ ở vùng nách trước. Trong thời gian áp xe không được cho con bú mà phải vắt bỏ sữa.

Cho dù có bất cứ triệu chứng  n ào thì các mẹ cần được tư vấn của các chuyên gia tư vấn kịp thời tránh tổn hại đến sức khỏe của mẹ và bé nhà mình nhé .

Đầu vú bị nứt

Hiện tượng này có thể chỉ sảy ra trong 20 ngày đầu khi mới cho con bú . Đa số phụ nữ cho con bú bị nứt đầu vú và rất phổ biến nó chiếm khoảng 25 % .

Khi trẻ bú các bà mẹ sẽ có cảm giác đau đầu , rạn đầu vú , nứt có thể rớm máu mỗi khi trẻ bú .

Khi gặp cảnh này các mẹ nên để vú thoáng liên tục để tiếp xúc với không khí và ánh nắng mặng trời . Có thể bôi thuốc mỡ chữa Vitamin A , E … Đầu vú bị nứt thì các mẹ nên ngừng cho con bú với thời gian khoảng  6 – 12 giờ và sắt sữa bằng tay . Các chuyên gia khuyến cáo rằng không nên dùng ống hút sữa và vẫn cho bé nhà mình bú bên vú bên kia .

Nếu làm cách cách như trên mà vú không đỡ cần phải đi khám để các bác sĩ tìm ra nguyên nhân gây bệnh . Có thể do nấm gây tưa miệng ở trẻ như thế thì cần phải điều trị cho cả mẹ lẫn bé nhé .

Bạch mạch vú bị viêm

Khoảng 5 % các bà mẹ cho con bú  có bạch mạch vú bịn viêm  . Bệnh có thể là do vi khuẩn xâm nhập làm  tổn thương ở vú .

Triệu chứng của bệnh có thể sốt lên tới 40 độ C , vú viêm sưng , nóng đỏ , da vú có vùng đỏ . Bên nách tròn di động và rất đau

Với những triệu chứng như thế thì các mẹ nên tìm tới các chuyên gia chăm sóc của mình để được tư vấn sức khỏe một cách toàn diện nhất .

Chúc các mẹ nuôi con khỏe mạnh .

 

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.132.669