MAO ĐÔNG THANH
Mao đông thanh là rễ mang theo cọng, cành già của loài thực vật xanh quanh năm, mao đông thanh thuộc lớp thực vật đông thanh. Có thể đào vào bất kỳ thời gian nào trong năm, đem về rửa sạch, thái miếng, phơi khô.
Bạn có thể đọc thêm:
>> Sinh địa hoàng có tác dụng thanh nhiệt, cầm máu rất tốt
– Tính vị: Vị đắng chát, tính hàn.
– Cơ quan chịu tác dụng: Tâm, phế.
– Công hiệu: Hoạt huyết, thông mạch, thanh nhiệt, giải độc, dứt ho, tiêu đờm rất tốt cho người bị chảy máu cam, nóng trong người do nhiệt.
– Lượng và cách dùng: dùng 50- 200g. Dùng tươi hoặc chiết xuất lấy phần bổ ích để dùng. Có thể điều chế thành dung dịch để tiêm, thái miếng ngâm cao hoặc nước siro để dùng.
Các công dụng khác:
– Thanh nhiệt, giải độc, tiêu sưng trị đâu, lợi tiểu. Trị các vết thương do gươm đao gây ra, phổi nóng, ho nhiều, ngoại cảm phong nhiệt, có tác dụng phòng chống bệnh viêm màng não rất tốt.
– Giảm cao huyết áp : Tiêm thuốc chế từ mao đông thanh, chất xêtôn vàng có thể làm giảm huyết áp 1 cách rõ rệt. Tác dụng giảm huyết áp phát huy chậm nhưng lại được duy trì lâu dài.
– Trị cảm cumgs amíp, tắc động mạch, trị viêm mạch máu do tắc động mạch gây ra, bệnh ở động mạch vành dẫn đến tim, bại liệt nửa người bất ngờ gây ra do xuất huyết ở mạch máu lên não.
Lưu ý: Bài viết chỉ mang tính chất tham khảo. Hãy tham khảo thêm ý kiến của y, bác sĩ hoặc người có chuyên môn.