Cà chua có nguồn gốc từ Nam My, được đưa vào trồng ở nước ta từ cuối thể ký 19. Do thổ nhưỡng, khí hậu và kỹ thuật trồng trọt, nhân dân ta đã tạo được nhiều giống cà chua, phổ cập nhất là cà chua hồng, cà chua múi.

Cà chua là loại rau xanh có giá trị dinh dưỡng cao, được dùng để ăn sống hoặc xào nấu cùng các loại rau, thực phẩm khác (thịt bò, lợn, cá…) và còn được dùng để làm mứt, sử dụng trong dịp tết Nguyên Đán.

Quả cà chua chín có vị chua ngọt, tính hơi lạnh, có tác dụng chỉ khát sinh tân, bổ dưỡng, kiện vị tiêu thực, sinh cơ chỉ huyết, lợi niệu. Theo Y học hiện đại quả cà chua chín có tác dụng tạo năng lượng, tăng sinh lực, bồi bổ các chất khoảng, vitamin và các axit hữu cơ, axit amin cần thiết cho cơ thể con người, làm cân bằng các tế bào, thải trừ urê, giải nhiệt, lợi tiểu, khai vị giúp tiêu hóa các chất bootj, tinh bột, khảng khuẩn, chống độc.

Bài 1: Dùng cho các trường hợp sốt nóng, miệng khô, họng khô, khát nước, tiểu tiện ít, huyết áp tăng, ăn uống kém

Cà chua chín tươi 100g. Rửa sạch cắt miếng chấm đường ăn hay xay sinh tốt nhuyễn, nên thêm chút đường để uống. Ngày có thế ăn hay uống 1- 2 lần

Bài 2; Dùng cho các trường hợp say nóng, say nắng; tiểu tiện khó khăn; chán ăn

Cà chua chín tươi 200- 300g, rửa sạch gọt bỏ vỏ cứng, bổ đôi, loại bỏ hạt, xay nhuyễn thêm đường trắng vừa đủ ngọt, quấy đều uống.

Bài 3: Dùng cho các trường hợp chảy máu chân răng , xuất huyết dưới da, nổi ban, dị ứng

Cà chua chín tươi lượng tùy ý. Rửa sạch thái lát mỏng chấm đường ăn hàng ngày.

Bài 4: Làm mau hết sẹo các vết rách da, miệng vết mổ chấn thương, trứng cá

Cà chua chín tươi lượng tùy ý. Rửa sạch thái lát mỏng, xoa đắp nhiều lần trong ngày lên vết sẹo da, trứng cá; đồng thời xay sinh tố cà chua uống 1- 2 lần trong ngày

Bài 5: Dùng cho các trường hợp suy nhược cơ thể, ăn không ngon miệng, nhiễm độc mạn tính

Cà chua chín tươi lượng tùy ý. Rửa sạch ăn sống hay xay sinh tố uống; ngày ăn hoặc uống 1- 2 lần