Tác dụng của vitamin A đối với sự phát triển của bé

Vitamin A: Vitamin A có vai trò rất quan trọng, trẻ được cung cấp đầy đủ vitamin A sẽ chóng lớn, phòng chống được một số bệnh nhiễm khuẩn. Đặc biệt phòng chống khô mắt có thể dẫn đến mù loà. Nhu cầu vitamin A ỏ trẻ không cao lắm, tuỳ thuộc vào từng lứa tuổi.

Trẻ dưới 1 tuổi cần :                 350mcg/ngày                   Trẻ từ 1 đến 3 tuổi cần    1 400mcg/ngày

Trẻ từ 4 đến 6 tuổi cần            : 400mcg/ngày

Vitamin A có thể dự trữ được trong cơ thể nêu ăn quá nhiều một lúc. Cho nên không bị lãng phí vì nó được lưu giữ lại ở gan vói khoảng thời gian 5-6 tháng. Chính vì vậy, trẻ em có thể uống một liều vitamin A tới 200.000đ.v. Với liều lượng này, trẻ em dưới 3 tuổi không bị thiếu vitamin A trong vòng 6 tháng, nhưng chỉ trong trường hợp trẻ không bị mắc bệnh viêm gan, viêm tuỵ, đái đường… Tuy nhiên, việc cung cấp vitamin A thường xuyên qua ăn uống vẫn tốt hơn rất nhiều. Phòng ngừa thiếu vitamin A có ý nghĩa rất lớn vì trẻ thiếu vitamin A thường chậm lớn, còi cọc, dễ mắc bệnh ngoài da, khô mắt, quáng gà.

Theo thống kê của Viện dinh dưỡng Quốc gia, hàng năm có khoảng 7 vạn em có biểu hiện lâm sàng khô mắt, trong đó 4000 em bị mù do chứng  khô mắt mà nguyên nhân chính là do thiếu vitamin A ỏ độ trầm trọng.

Vitamin A còn có tác dụng rất lớn trong việc điều trị bệnh. Dùng vitamin A để điều trị có thể làm giảm một nửa sô’ ca chết do bệnh nhiễm trùng, làm giảm mức độ trầm trọng của các tổn thương trên mắt, mặc dù nó không phải là thứ thuốc bổ dùng cho tất cả các bệnh về mắt. Nó chỉ có tác dụng tham gia tạo các mô, da, niêm mạc, giúp tái tạo hồng tố để võng mạc thực hiện chức năng, tăng cường sức đề kháng để có thể chống nhiễm khuẩn. Cho nên, dùng vitamin A để điều trị các bệnh về mắt cần tuân thủ theo những quy định của thầy thuốc.

Đôi vói trẻ em dưới 5 tuổi, ngoài việc uống viên nang vitamin A theo liều quy định, cần tăng cường và đảm bảo đủ vitamin A qua đường ăn uống. Các bà mẹ phải thực hiện biện pháp này một cách triệt để, lâu dài. Vitamin A có nhiều trong lòng đỏ trứng gà, gan cá, gan gà, gan lợn, bò… Nếu mỗi tuần cho trẻ ăn một bữa gan thì trẻ sẽ được cung cấp vitamin A. Có thể cho trẻ ăn trứng gà, vịt tươi.

Ngoài ra, có thể cho trẻ ăn nhiều rau, hoa qua tươi vì trong rau quả tươi có chứa betacaroten (tiến vitamin A). Khi vào cơ thể sẽ tạo nên vitamin A Các loại rau có màu xanh đậm, các loại quả có màu vàng da cam hay màu đỏ chín như đu đủ, trứng gà, khoai lang, nghệ, cà rốt… có chứa nhiều betacaroten. Tuy nhiên, cần kết hợp với chế độ ăn có lượng lipiy nhất định để có thể hấp thụ betacaroten tốt hơn.

Tag:  Chăm sóc bé yêu

 

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.132.669