Trẻ sơ sinh bị trớ sữa phải làm sao

Hiện tượng trớ sữa ở trẻ nhỏ thường do sinh lý, cũng có thể là biểu hiện của một số bệnh như hẹp thực quản, tắc ruột… Việc nhận biết các dấu hiệu kèm theo sẽ giúp bà mẹ và người trong gia đình xử lý đúng trong các trường hợp này

tre-so-sinh-bi-tro-sua-phai-lam-sao

1. Nguyên nhân trẻ sơ sinh bị trớ sữa

Trớ sữa có liên quan đến đặc điểm giải phẫu và do hệ thống tiêu hóa của trẻ sơ sinh còn chưa hoàn thiện. Dạ dày của người trưởng thành nằm theo chiều hơi nghiêng, có thượng vị và môn vị phát triển như nhau. Còn trẻ sơ sinh, dung tích dạ dày còn nhỏ, cơ môn vị phát triển, đóng rất chặt, cơ thượng vị chưa phát triển, mở rất lỏng. Vì vậy khi trẻ ăn quá no hoặc nuốt không khí quá nhiều dễ bị trớ sữa, nó không ảnh hưởng đến quá trình sinh trưởng của bé

2. Các trường hợp trớ sữa ở trẻ

a. Trớ sữa do sinh lý

– Bình thường, khi trẻ bú, sữa đi qua miệng, xuống thực quản, đi qua tâm vị (van có chức năng ngăn thức ăn đi ngược từ dưới lên) rồi vào dạ dày. Tại đây, sữa được hấp thu một phần, sau đó di chuyển xuống ruột. Giữa dạ dày và ruột cũng có một van có chức năng giống như tâm vị, gọi là môn vị.

– Ở trẻ nhỏ, nhất là trẻ 1-2 tháng tuổi, đường tiêu hóa phát triển và hoạt động chưa hoàn chỉnh, dễ gây ra những khiếm khuyết trong quá trình tiêu hóa thức ăn. Chẳng hạn các van hoạt động không đồng bộ hoặc không còn tính một chiều, khiến sữa trào ngược ra ngoài.

– Ngoài ra, nếu trong quá trình bú, bé có nuốt hơi và sau đó được đặt nằm ngang (bằng đầu) hoặc nghiêng bên phải, bé cũng dễ bị trớ sữa. Đó là do tình trạng có hơi trong dạ dày và tư thế nằm không đúng đã khiến môn vị (ở dưới) đóng quá chặt, trong khi tâm vị (ở trên) lại lỏng lẻo, sữa bị đẩy ngược lên và ra ngoài.

b. Trớ sữa do bệnh lý

– Dị tật ởđường tiêu hóa (hẹpthực quản, tá tràng): Bé trớ sữa liên tục, kể cả khi không bú.

– Bệnh đường tiêu hóa (tắc ruột, lồng ruột): Bệnh hay gặp ở trẻ sau 3 tháng tuổi. Trẻ đang bú bình bỗng khóc thét lên, ưỡn bụng, nôn thốc tháo, bụng có thể nổi phồng lên… Cần  xử trí cấp cứu càng sớm càng tốt.

– Bệnh đường hô hấp trên (viêm mũi, viêm họng, viêm VA, amiđan): Trẻ quấy khóc, chảy nhiều nước bọt, đờm nhớt, nghẹt mũi, thở khò khè…

3.  Cách chữa trớ sữa ở trẻ sơ sinh 

Khi nuôi con nhỏ đáng lo nhất là bé bị nôn trớ. Theo Y học hiện đại nôn trớ là hiện tượng thức ăn trong dạ dày bị đẩy lên thực quản rồi trào ra miệng. Theo Y học cổ truyền nôn trớ là do bị hàn lạnh, do gió lạnh, bị lạnh bụng, bú sữa lạnh  hoặc ăn đồ ăn lạnh làm khí nghịch lên trên gây nôn trớ. Muốn chữa bệnh, chữa tận gốc phải giúp người  bệnh tán hàn, ôn trung, giáng  khí, chỉ ách, ôn ấm tỳ vị.

Các mẹ nên tham khảo sản phẩm Siro Đinh Hương Tai Hồng dành cho trẻ em bị nôn trớ. Sản phẩm an toàn cho mẹ, hiệu quả cho bé yêu, giúp làm ấm dòng sữa mẹ, làm ấm dạ bé cho bé hết nôn trớ, giúp bổ trung ích khí, kích thích tiêu hóa cho bé hay ăn chóng lớn, trí tuệ phát triển. Sản phẩm được sản xuất ứng dụng từ bài thuốc Đinh hương thị để thang (Theo Thuốc nam thuốc bắc và các phương thang chữa bệnh trang 193). Các thuốc chống nôn tân dược thường có tác dụng phụ là ức chế thần kinh trung ương làm cho trí não chậm phát triển, rối loạn trương lực cơ, giãn đồng tử, loạn thị, đi lại chậm chạp, mất thăng bằng, ăn chậm, nói chậm…nên các bà mẹ phải thật thận trọng khi cho bé sử dụng. Sản phẩm được sản xuất hoàn toàn từ thảo dược thiên nhiên, không có tác dụng phụ dùng tốt cho mọi lứa tuổi, đặc biệt với trẻ sơ sinh.

Click xem chi tiết sản phẩm dành cho trẻ bị nôn trớ tại đây

Với kinh nghiệm tư vấn và đã chữa khỏi bệnh cho nhiều người qua nhiều năm ; nếu bạn có bất kỳ vấn đề gì về sức khỏe hãy gọi ngay tới số Hotline: Dược sỹ Hằng:  0934.222.786- Dược sỹ Lan: 03503.558.847- Dược sỹ Bình: 098.7575.689 để được tư vấn miễn phí khi bé hay người thân của bạn gặp bất kỳvấn đề về sức khỏe

 

ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *

0965.132.669