Bệnh thiếu vitamin A sẽ gây ra một số bệnh, cho nên để phòng bệnh do thiếu vitamin A, các bà mẹ cần chú ý tới chế độ ăn uống của mình trong thời gian có thai và cho con bú cũng như khi đứa con vẫn bình thường và khi ốm.

>> Phòng tránh suy dinh dưỡng do thiếu protein

cach-cham-soc-va-phong-chong-benh-thieu-vitamin-a-300x188

Trong chế độ ăn hàng ngày nên bổ sung thức ăn giàu vitamin A như: lòng đỏ trứng, gan, thận, cà rốt, rau quả…

Đối với trẻ dưới 6 tháng tuổi, thức ăn tốt nhất là sữa mẹ. Cho nên người mẹ phải có chế độ ăn đầy đủ rau quả và những thực phẩm giàu vitamin A. Cần bảo vệ và nuôi dưỡng nguồn sữa mẹ. Vì trong sữa mẹ có đủ vitamin A và chất béo cho trẻ trong tháng đầu sau khi sinh. Nên cho trẻ bú ngay sau sinh dể tận dụng nguồn sữa non có nhiều vitamin A. Nếu người mẹ không có sữa, phải dùng sữa ngoài thì cần chú ý bổ sung các chất có nhiều vitamin A và các loại rau quả. Có thể cho trẻ uống vitamin A theo chỉ dẫn của thầy thuốc và cách chữa bé biếng ăn hiệu quả thế nào ?

Những trẻ mắc bệnh về tiêu hóa, tiêu chảy hoặc sởi, ngay sau khi khỏi bệnh hoặc chưa khỏi bệnh vẫn phải duy trì chế độ ăn uống bình thường không kiêng mỡ, hoa quả. Tùy theo thể trạng thực tế của trẻ mà cho trẻ ăn.

Tóm lại muốn đảm bảo cơ thể đủ vitamin A và được hấp thụ tốt thì khẩu phần ăn phải có đủ vitamin A, chất béo và chất đạm. Có nghĩa là bữa ăn phải có đủ về số lượng và chất lượng.

Luôn chú ý quan sát trẻ để phát hiện bệnh sớm. Chẳng hạn khi thấy trẻ có những dấu hiệu không bình thường (sợ ánh sáng chập tối hay bị quáng gà…) cần phải chú ý vệ sinh mắt và đi khám ngay tại cơ sở y tế gần nhất.