Biếng ăn có thể do bệnh tưa miệng

Bệnh tưa miệng trong dân gian gọi là “miệng tuyết” là bệnh do nhiễm vi khuẩn monilia gây nên còn có tên là bệnh monilia khoang miệng. Bệnh này thường thấy ở trẻ suy dinh dưỡng thể chất suy nhược thường sử dụng chất kháng sinh phổ biến hoặc glucocorticoid. Trẻ sơ sinh và trẻ em bình thường nếu không bảo vệ miệng tốt, chủ yếu là khi bú không rửa rạch đầu vú hoặc bình sữa bị ô nhiễm đồng thời sau khi uống sữa hoặc nước đường không rửa sạch bằng nước sôi dễ gây ra bệnh này. Vì độ ẩm, nhiệt độ của khoang miệng thích hợp cho vi khuẩn monilia phát triển nếu trong khoang miệng có các chất dinh dưỡng như sữa và đường rất thích hợp với sự phát triển của nấm từ đó gây ra bệnh tưa miệng.

Xem thêm:

+++ Chữa bé biếng ăn chậm lớn phải làm sao

+++ Nguyên nhân khiến bé biếng ăn

bieng-an-co-the-do-benh-tua-mieng

 

Trẻ bị tưa miệng chủ yếu là trên niêm mạc miệng có thể thấy các đốm màu trắng hoặc màu trắng xám xung quanh chỗ bị bệnh có phản ứng chứng viêm cấp tính như sưng không tấy, giống với các cục nhũ lúc đầu thấy nhiều ở niêm mạc má nhưng có thể nhanh chóng lan đến các bộ phận khác của khoang miệng thậm chí đến họng, trường hợp nghiêm trọng còn có thể phát triển đến khí quản có thể gây các triệu chứng ho hoặc khó thở. Về lâm sàng không thấy đau và sốt rõ ràng nên không được gia đình chú ý khi phát hiện ra thường muốn lau nó đi nhưng rất khó lau nếu cứ cố tình lau các đốm trắng thì có thể gây tấy mặt. Khi đó, trẻ có thể không chịu ăn do đau niêm mạc hoặc nhiễm trùng thứ phát nếu nghiêm trọng còn bị chứng nhiễm trùng máu. Do đó, khi trẻ bị bệnh này không được lau cọ. Bệnh tưa miệng thường không ảnh hưởng đến việc ăn uống chỉ cần chăm sóc miệng tốt là sẽ khỏi không cần lau cọ đương nhiên nếu nghiêm trọng cũng có thể gây biếng ăn.

Việc xử lý bệnh tưa miệng chủ yếu là bảo vệ miệng cho tốt tăng cường tiệt trùng bình sữa núm vú sau khi cho bú và uống nước đường cần kịp thời rửa sạch bằng nước sôi. Tránh sử dụng lâu dài hormone và chất kháng sinh phổ rộng như thế có thể phòng trị được bệnh tưa miệng. Khi phát hiện bệnh tưa miệng tích cực chữa trị bệnh nguyên phát bổ sung hợp lý vitamin tăng cường dinh dưỡng chú ý vệ sinh miệng, có thể dùng bicarbonate natri 2% – 5% rửa sạch miệng hoặc bôi thuốc tím 1% hoặc dung dịch anticandine nếu nặng có thể uống anticandine. Ngoài ra điều đặc biệt cần nhấn mạnh là không nên cố tình lau cọ đốm trắng tránh xảy ra đau – không chịu ăn thậm chí có thể bị nhiễm trùng máu.


ĐẶT SẢN PHẨM NGAY

Số lượng

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai.

0965.132.669